Ái vật có phải là bệnh không, điều trị như thế nào

Ái vật có lẽ vẫn là khái niệm còn khá mới lạ với văn hóa của Việt Nam đúng không nào? Một người thường có xu hướng tìm kiếm một số loại đồ vật hàng ngày như đồ lót, găng tay, đồ cao su hay giày dép để đạt được hứng thú trong tình dục, thậm chí còn gây hưng phấn cho họ hơn là một bạn tình. Trong một số trường hợp, chứng ái vật còn được xem như là một hành vi tình dục khác thường. Thế nhưng nhiều người lại được xác định đây là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần. Vậy tựu trung lại, ái vật là gì? Có phải là bệnh không và cách chữa như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây!

Ái vật là gì

“Ái vật” là thuật ngữ chuyên ngành chỉ cảm xúc kích thích, hưng phấn về mặt tình dục của con người đối với một đồ vật bất kỳ (quần áo, đồ da,…) hoặc một bộ phận đặc thù trên cơ thể (bàn tay hoặc bàn chân). Đây được xem là tình trạng phổ biến thường gặp ở nam giới, ít ghi nhận ở nữ giới.

Những người mắc chứng ái vật khi gặp một đồ vật đặc thù sẽ thường bị thu hút và tò mò. Họ có xu hướng muốn được cảm nhận nó bằng việc nắm, giữ trên tay hoặc chạm vào. Những người mắc chứng này rất khó nhận biết bởi bên ngoài họ không khác những người bình thường ở điểm gì.

Thay vào đó, người mắc chứng ái vật hay biểu hiện triệu chứng khi ở một mình hoặc khi ở với bạn tình. Để cảm nhận được sự kích thích hưng phấn tình dục, họ chăm chú vào đồ vật đó, cảm nhận bằng nhiều giác quan và bắt đầu cương dương (nam giới), cố gắng thỏa mãn và đạt đến đỉnh cực khoái.

Ái vật là việc sử dụng đồ vật để đạt cảm hứng tình dục
Ái vật là việc sử dụng đồ vật để đạt cảm hứng tình dục

Người mắc chứng ái vật khi cầm, ngửi, cọ xát hoặc nếm thử đồ vật mà họ ưa thích thường có xu hướng thủ dâm để thỏa mãn chính bản thân mình. Đôi khi, họ có thể sẽ yêu cầu đối tác mặc hoặc dùng nó trong suốt quá trình quan hệ để tạo cảm giác kích thích.

Ái vật cũng được xem như là một hành vi tình dục khác thường nhưng rất phổ biến, đa phần trong nhiều trường hợp nó là vô hại. Theo định nghĩa DSM – 5, chúng ta chỉ nên coi ái vật là một rối loạn trong trường hợp nó gây ra đau khổ hoặc làm suy giảm khả năng hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày của con người mà thôi.

Nguyên nhân của rối loạn ái vật

Như vậy với những thông tin trên có thể thấy rằng, ái vật rất đặc biệt và nó là xu hướng đặc biệt, rất khó để có thể nhận ra. Người mắc chứng ái vật rất hiếm khi thể hiện bản ngã này trước mặt người khác, thường thì họ chỉ làm khi ở một mình hoặc trước mặt bạn tình. Vậy nguyên nhân nào cho vấn đề này?

Ái vật là tình trạng thường gặp phổ biến ở nam giới
Ái vật là tình trạng thường gặp phổ biến ở nam giới

Xem thêm: 4 cách làm đồ chơi tự sướng cho nam đơn giản

Nhiều khảo sát đã chứng minh được rằng, rối loạn ái vật thường khởi phát ở tuổi dậy thì, thậm chí nó có thể phát triển trước tuổi thiếu niên. Không có bất kỳ một nguyên nhân cụ thể cho rối loạn ái vật. Điều này còn tùy thuộc vào mỗi đối tượng, món đồ hay câu chuyện của riêng họ.

Một số giả thiết cho rằng rằng ái vật phát triển từ những trải nghiệm sâu sắc thời thơ ấu, trong đó một vật thể bất kỳ được liên kết với một hình thức kích thích hoặc thỏa mãn tình dục đặc biệt mạnh mẽ. Các lý thuyết khác lại tập trung vào thời thơ ấu và thanh thiếu niên liên quan đến tuổi dậy thì và vấn đề thủ dâm.

Các mô hình học tập hành vi đều cho thấy rằng: Một đứa trẻ sẽ là “nạn nhân” khi vô tình hoặc bị ép nhìn thấy các hành vi tình dục không phù hợp. Chúng có thể học cách bắt chước, sau đó làm đi làm lại nhiều lần để củng cố hành vi đó. Lâu dần sẽ xây dựng thế giới quan và dẫn đến chứng ái vật.

Trong các trường hợp ở nam giới, một số chuyên gia cho rằng chứng rối loạn ái vật có thể xuất phát từ sự nghi ngờ về bản thân mình, nghi ngờ về năng lực và cơ thể. Một số đối tượng sợ bị từ chối và sỉ nhục khi quan hệ tình dục theo cách thông thường với đối tác nên họ tìm kiếm các vật vô tri xung quanh mình.

Điểm chung của những món đồ vật này là chúng không có linh hồn, cảm xúc nên rất dễ dàng kiểm soát. Cá nhân người đó cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi cảm giác bị sỉ nhục hoặc bù đắp cho cảm giác không thỏa mãn. Xét cho cùng những nguyên nhân của chứng rối loạn ái vật đều vô cùng đáng thương.

Dấu hiệu nhận biết chứng ái vật

Rối loạn ái vật là di chứng tâm lý thuộc phạm trù tinh thần và cảm xúc của con người. Chính vì vậy, để nhận biết được bằng việc quan sát là điều không hề đơn giản. Theo (DSM-5) – sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ, ái vật được đặc trưng bởi một tình trạng cụ thể như sau:

Người bị ái vật thường kích thích các bộ phận trên cơ thể để đạt sự hưng phần
Người bị ái vật thường kích thích các bộ phận trên cơ thể để đạt sự hưng phần
 • Họ thường xuyên sử dụng hoặc trở nên lệ thuộc, lặp đi lặp lại vào các vật thể vô tri hàng ngày (ví dụ quần lót hoặc giày cao gót, đồ da,…).
 • Ngoài bộ phận sinh dục, những người mắc chứng rối loạn ái vật thường tập trung đặc biệt vào một bộ phận trên cơ thể (bàn chân, bàn tay, tai, mũi,…) đề đạt được hưng phấn và cảm thấy thỏa mãn.
 • Ngoài ra, người mắc ái vật chỉ thông qua việc sử dụng vật thể này, hoặc tập trung vào bộ phận cơ thể mới có thể có được sự thỏa mãn về tình dục. Việc tác động lên âm đạo hay dương vật chỉ mang tính bổ trợ mà thôi.
 • Trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 – 12 tháng, tình trạng trên lặp đi lặp lại mãnh liệt. Nó không chỉ kích thích trí tưởng tượng mà còn thúc giục các hành vi liên quan đến các vật thể đó.
 • Cuối cùng, những tưởng tượng, thôi thúc tình dục hành vi tình dục đặc biệt này gây ra đau khổ hoặc làm suy giảm chức năng xã hội. Đây chính là điểm nhận dạng nổi bật nhất mà bạn có thể quan sát được.

Một số đặc điểm nhận dạng khác của chứng rối loạn ái vật như:

 • Những người mắc chứng bệnh này nếu không tự thỏa mãn mình có thể xuất hiện hành vi trộm cắp để lấy được đồ vật mà mình yêu thích, khao khát.
 • Ngoài ra, những giây phút quan hệ tình dục thực sự cùng bạn tình khó lòng nào thỏa mãn được họ. Vì vậy, thường xuất hiện tâm lý hụt hẫng, trống vắng và tuyệt vọng.
 • Người mắc chứng ái vật có xu hướng thích ở nhà một mình, tự thỏa mãn mình bằng việc làm chuyện ấy cùng với đồ vật.
 • Dù họ đang trong một mối quan hệ với người khác nhưng vẫn thấy không thỏa mãn.

Những đồ vật được sử dụng phổ biến khi mắc chứng ai vật

Rất khó để có thể xác định đâu là đồ vật được dùng phổ biến nhất của người mắc chứng rối loạn ái kỷ bởi họ có thể ưa thích bất kỳ vật nào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết những người mắc chứng ái vật đều thường có sự hưng phấn đặc biệt đối với những bộ phận nào đó trên cơ thể như bàn chân hoặc những đặc điểm nổi bật như có hình xăm, xỏ khuyên hay béo phì. Trong số đó, bàn chân là bộ phận ái vật đặc trưng và phổ biến nhất. Tiếp theo đó chính là chất dịch, mái tóc, xỏ khuyên hay số đo cơ thể.

Người bị rối loại ái vật thường muốn thỏa mãn nhu cầu một mình
Người bị rối loại ái vật thường muốn thỏa mãn nhu cầu một mình

Xem thêm: 9 dấu hiệu nhận biết phụ nữ lên đỉnh

Bên cạnh danh sách các bộ phận cơ thể, chúng ta không thể bỏ qua các vật dụng cá nhân như quần áo hàng ngày. Một nghiên cứu tương tự cho thấy những loại quần áo có công dụng che đi phần hông và chân của cơ thể (đặc biệt là tất và váy) luôn nằm đầu danh sách. Xếp ngay sau đó chính là quần áo lót, giày dép.

Cảm giác ái vật thường liên quan nhiều đến thị giác và xúc giác. Đặc biệt cảm giác khi chạm vào một vật liệu nhất định, thường là, bằng cao su hoặc da thuộc. Chứng ái vật nói trên cũng rất phổ biến bởi trong một vài trường hợp, họ thường có sở thích tự mặc hoặc yêu cầu đối tác của mình mặc những trang phục lông thú. Chỉ như vậy việc quan hệ tình dục mới đạt được đỉnh thăng hoa.

Chính sự phong phú, đa dạng trên mà chúng ta rất khó xác định một người có mắc chứng rối loạn ái vật không và những thứ làm họ thỏa mãn, tạo hưng phấn tình dục là gì. Những đồ vật kể trên rất khó thay đổi theo thời gian vì chúng đã ăn sâu vào suy nghĩ cũng như tư tưởng con người.

Chứng ái vật có nguy hiểm không

Chứng ái vật có mang lại nguy cơ nào không có lẽ là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Hiểu một cách chính xác, đây không phải là một dạng chứng rối loạn về mặt ngữ nghĩa. Tuy nhiên, nếu duy trì trong thời gian dài, qua đó gây ra các tình trạng nguy cấp kéo dài hoặc nghiêm trọng thì chứng ái vật sẽ được xác định như một bệnh rối loạn cần can thiệp và điều trị.

Khi nó trở thành loại chứng rối loạn cấp độ nặng, người bệnh thường trở nên khó kiểm soát tâm trí và hành động của bản thân. Một số người sẽ bắt đầu xao nhãng học tập, công việc hàng ngày để tìm tòi và khám phá các đồ vật ưa thích của họ một cách bí mật.

Thậm chí, có các trường hợp mắc ái vật có thể xuất hiện hành vi trộm cắp lén lút để đạt được đồ vật mà họ ưa thích. Ngoài ra, họ cũng khó có được những giây phút quan hệ tình dục thực sự thăng hoa, thỏa mãn cùng đối tác.

Thay vào đó, họ lại có xu hướng thích ở nhà một mình để làm chuyện ấy cùng với đồ vật. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình cảm của người bệnh. Đặc biệt là những ai có tâm lý nhạy cảm, bị phụ thuộc và sống ngày càng thu mình hơn.

Điều trị rối loạn ái vật

Chuyên gia ngành tâm thần học tại trường Cao đẳng Cornell Weill – Kenneth Rosenberg cho rằng: Ái vật có thể bắt nguồn từ việc nhìn thấy (chủ động hoặc bị động) các hành vi quan hệ tình dục không phù hợp trong suốt thời thơ ấu, hoặc cũng có thể do người bệnh từng bị xâm hại tình dục. Đây là điều thuộc về phạm trù tâm lý nên việc điều trị rất khó khăn, phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Việc điều trị rối loạn ái vật không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian
Việc điều trị rối loạn ái vật không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian

Phương pháp chữa trị dạng bệnh này hiện nay thường bao gồm thuốc men và các cuộc trò chuyện cùng với chuyên gia tư vấn tâm thần học để giải tỏa khúc mắc tâm lý. Cụ thể như sau:

Sử dụng một số loại thuốc

Phương pháp đầu tiên đó chính là sử dụng thuốc đặc trị. Một số loại thuốc đã được chứng minh có thể giúp giảm suy nghĩ ám ảnh liên quan đến rối loạn ái vật. Nhóm thuốc được gọi là antiandrogens có công dụng đáng kể trong việc giảm nồng độ testosterone tạm thời và đã được sử dụng cùng với các hình thức điều trị rối loạn ái vật khác.

Ngoài ra cũng có một số loại thuốc đặc trị giảm ham muốn tình dục ở nam giới, từ đó giảm tần suất kích thích thôi thúc tình dục và loại bỏ kích thích ham muốn. Đây đều là những loại thuốc kê đơn và cần có sự cho phép của bác sĩ mới được sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đặc trị cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy đối với sức khỏe. Sự thay đổi nồng độ trong máu của testosterone nếu bị thay đổi đột ngột có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, ví dụ như cơ thể bứt rứt, mệt mỏi, không có sức sống,… Ngoài ra về mặt lâu dài, các hoạt chất có trong thuốc thông qua nhiều cơ chế còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc kết hợp điều trị bằng thuốc với liệu pháp nhận thức hành vi có thể đem lại hiệu quả vượt trội. Ngay sau đây sẽ là phương pháp trị liệu nhận thức, mời bạn tham khảo!

Phương pháp trị liệu nhận thức

Trên thực tế, chứng rối loạn ái vật là một trong những bệnh tâm lý có tỷ lệ người mắc bệnh không cao, thế nhưng con số này đang dần tăng lên. Cũng giống như các bệnh rối khác, ái vật rất khó chữa. Một phần là vì người mắc không cho rằng mình bị bệnh, họ cũng không đi tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Những liệu pháp tâm lý, đặc biệt là trị liệu nhận thức hành vi được chứng minh cho hiệu quả bất ngờ. Quá trình này sẽ làm việc tập trung với hệ thống những suy nghĩ của người mắc và dần dần giúp họ xây dựng hành vi mới thích nghi, phù hợp hơn.

Phương thức chữa bệnh phổ biến nhất đó là dựa vào nói chuyện và khám phá tiềm thức người bệnh. Qua đó hướng dẫn họ suy nghĩ tích cực hơn, tươi sáng hơn. Về mặt lâu dài, các chuyên gia sẽ có cách riêng để giúp người bệnh có cái nhìn sâu vào bên trong chính suy nghĩ của mình, tự giải đáp tại sao bản thân lại có thái độ và hành vi như thế và hy vọng họ cải thiện cảm xúc và hành vi.

Người bệnh nên hạn chế những tác động tiêu cực đến cảm xúc
Người bệnh nên hạn chế những tác động tiêu cực đến cảm xúc

Ngoài ra người bệnh ái vật cũng cần áp dụng những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế các tác động tiêu cực của cảm xúc như:

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp, giảm bớt tối đa các tương tác không cần thiết trên mạng xã hội.
 • Cố gắng giảm căng thẳng, stress kéo dài bằng cách thiền, tập yoga để tâm hồn thanh tịnh hơn.
 • Luôn cởi mở, nhiệt tình và hòa đồng với mọi người. Đây chính là chìa khóa để người mắc ái vật vượt qua nỗi sợ và bóng ma tâm lý tuổi thơ của mình.
 • Người thân, bạn bè của những người mắc chứng ái vật cũng nên dành thời gian để quan tâm, chia sẻ cùng với họ.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ tới bạn về ái vật: Nguyên nhân, biểu hiện cùng một số cách điều trị hiệu quả. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã xác định và hiểu đúng về chứng rối loạn tinh thần này. Nếu cảm thấy lo ngại hoặc nghi ngờ bản thân mắc chứng ái vật, bạn đừng ngần ngại mà hãy đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn kịp thời nhé!

Bài viết liên quan:

“Sóc lọ” thường xuyên có tốt không

Lợi ích khi sử dụng đồ chơi tình dục

Biểu hiện khi bạn gái “nứng” và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *