Ấu dâm là gì, ấu dâm có phải là bệnh không, cách điều trị

Ấu dâm hiện đang là chủ đề nóng hổi của toàn xã hội, được không ít phương tiện báo chí, truyền thông phản ánh. Nhắc đến vấn đề này, gần như tất cả mọi người đều tỏ ra phẫn nộ, lên án và lo lắng về sự an toàn của trẻ em trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng thực tế ấu dấm là gì? Nguyên nhân và biểu hiện ra sao? Nó có phải tội ác giống rất nhiều nơi đã và đang phán xét hay không? Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng lắng nghe nhận định từ các chuyên gia để có cách nhìn nhận và ứng xử đúng đắn nhất!

Ấu dâm là gì

Ấu dâm là thuật ngữ chỉ tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em
Ấu dâm là thuật ngữ chỉ tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em

Ấu dâm thực ra là một chứng rối loạn tình dục, dẫn đến xu hướng tình dục lệch lạc. Người bị ấu dâm sẽ có những ham muốn tình dục mạnh mẽ, liên tục mà đối tượng muốn quan hệ là trẻ em dưới tuổi vị thành niên – khoảng dưới 14 tuổi. Cả nam lẫn nữ đều có thể là người có xu hướng ấu dâm nhưng nam giới chiếm số lượng nhiều hơn. Ham muốn ấu dâm cũng không nhất định phải là nam với nữ (hay nữ với nam) vì vẫn có trường hợp nam giới thích quan hệ với các cậu bé hoặc nữ giới thích quan hệ với các cô bé.

Ấu dâm được hiểu là những hành động lạm dụng tình dục đối với trẻ em dưới sức ảnh hưởng của truyền thông. Thế nhưng định nghĩa này đã phản ánh sai lệch tình hình của những người mắc bệnh ấu dâm, không chính xác. Lý do vì các chuyên gia đã nghiên cứu rất kỹ, dựa trên chuẩn mực khoa học và tâm lý để kết luận ấu dâm là bệnh lý rối loạn xu hướng tình dục, không phải tội.

Ấu dâm có phải là bệnh không

Người mắc bệnh ấu dâm chắc chắn sẽ có ham muốn tình dục với đối tượng là trẻ em. Thế nhưng không phải bất kỳ người bệnh ấu dâm nào cũng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em và người có hành vi giao cấu với trẻ em cũng không chắc chắn là người mắc bệnh ấu dâm. Người mắc bệnh ấu dâm khác hoàn toàn tội phạm ấu dâm. Sự thật đúng đắn và có cơ sở nhất là căn bệnh này là yếu tố cơ bản thúc đẩy hành vi phạm tội tình dục với trẻ em.

Người bị ấu dâm thường hay có những hình vi xâm hại đến cơ thể của trẻ
Người bị ấu dâm thường hay có những hình vi xâm hại đến cơ thể của trẻ

Ngoài ra, những người bị bệnh ấu dâm thường ít nhất 16 tuổi và lớn hơn đứa trẻ muốn quan hệ ít nhất khoảng 5 tuổi. Các hành vi ấu dâm có thể thực hiện dưới suy nghĩ hoặc thể hiện bằng hành động như: sờ mó thân thể, bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay, giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn. Kèm theo có cả các hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy như rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Khi các hành vi này cấu thành các loại tội phạm cụ thể thì sẽ bị trừng trị theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành.

Nguyên nhân gây ấu dâm

Khoa học phân tích và phát hiện ấu dâm là bệnh nhưng vẫn chưa kết luận được chính xác các nguyên nhân gây bệnh ấu dâm.Hầu hết các chuyên gia cho rằng các nhân tố tâm lý xã hội có liên quan đến ấu dâm. Những yếu tố tính cách như sư gắn bó hoặc phụ thuộc vào gia cảnh bất thường, tình trạng bị quấy rối khi còn nhỏ đều có thể ảnh hưởng và gây ra bệnh ấu dâm. Con số này thực tế không nhiều và cũng không chắc chắn xác suất gây bệnh 100%.

Đứng trước mối quan tâm bức thiết của xã hội, một số nghiên cứu về yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm đã được tiến hành trong gần nửa thập kỷ vừa qua. Các yếu tố được nghiên cứu và giả thuyết đưa ra có thể kể đến gồm có: chỉ số IQ và trí nhớ kém, ít chất trắng trong não bộ hơn, ít hormon testosteron, các vấn đề trong não bộ… Trong đó, các vấn đề về não bộ nhận được tỉ lệ đồng thuận nhiều nhất.

Điều này được lý giải rằng con người bình thường khi nhìn thấy trẻ em, não bộ sẽ tự phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng bảo vệ và che chở. Tuy nhiên ở người bệnh ấu dâm, những sóng thần kinh và cảm xúc này bị nhiễu nên não bộ làm cho họ cảm thấy có hứng thú tình dục hơn là bảo vệ, che chở. Bằng chứng cụ thể được tiết lộ bởi nhà tâm lý học lâm sàng James Cantor thuộc Đại học Toronto (Canada) qua nghiên cứu các kết quả chụp cộng hưởng từ não của những kẻ mắc chứng ấu dâm.

Cụ thể, bộ não của người mắc chứng bệnh ấu dâm sẽ kích thích hệ thống phản ứng tình dục, thay vì hệ thống phụ trách vai trò nuôi dưỡng làm cha mẹ. Từ đó, ông cho rằng chứng ấu dâm là một căn bệnh và có liên quan đến những bất thường ở chất trắng của bộ não. Kết luận đó có cơ sở khoa học nên nhiều nhà nghiên cứu tâm lý, y học cũng đang đi theo hướng này.

Người bị bệnh ấu dâm thường bị ảnh hưởng đế tâm lý
Người bị bệnh ấu dâm thường bị ảnh hưởng đế tâm lý

Xem thêm: 6 bí quyết để trở thành Bad boy quyến rũ

Bên cạnh đó, TS BS Dương Minh Tâm, chuyên gia điều trị tâm lý, người có nhiều năm giảng dạy và điều trị rối loạn liên quan trầm cảm (stress) thuộc Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho rằng người mắc chứng ấu dâm chủ yếu có 3 lý do là lệch lạc về nhận thức, suy nghĩ và xu thế tình dục không đúng đắn. Những lý do này có thể hình thành và tác động nặng nề qua nhiều phương tiện như phim ảnh khiêu dâm với đối tượng trẻ em.

Ngoài ra, thì có một số trường hợp xảy ra do quan niệm của người làm ăn là phải quan hệ với gái đồng trinh sẽ mang lại nhiều may mắn. Chính vì vậy, nhiều người có suy nghĩ lệch lạc lại muốn quan hệ với bé gái còn trinh. Đây là hành vi suy đồi đạo đức, là quan niệm sai lầm cần lên án và cũng có thể được gọi là hưng cảm loạn nhục trong bệnh hưng cảm (một triệu chứng để chẩn đoán một số bệnh tâm thần).

Những người dễ mắc bệnh ấu dâm

Như đã nói bên trên, người có xu hướng ấu dâm có thể là nam hoặc nữ (không phân biệt rạch ròi). Tuy nhiên nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn. Các nghiên cứu thu thập được từ bệnh ấu dâm phần nhiều là từ những đối tượng có hành động dâm ô trẻ em và đã cấu thành tội. Dữ liệu không hoàn toàn chính xác vì đa số người bệnh đều lẩn tránh xã hội.

Người dễ mắc bệnh ấu dâm nhất theo các chuyên gia thường là những người bị ảnh hưởng tâm lý và suy nghĩ lệch lạc do gia cảnh, chứng kiến hoặc tiếp xúc với các loại văn hoá phẩm khiêu dâm trẻ em. Dần dần hình thành nên tâm lý lệch lạc, yêu thích và nảy sinh ham muốn với các đối tượng dưới tuổi vị thành niên. Và không có kết luận hoàn toàn chính xác nhưng kẻ phạm tội ấu dâm thường là bạn bè của người thân hoặc người thân trong chính gia đình mình.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học của tâm lý học lâm sàng James Cantor thuộc Đại học Toronto (Canada) (có nhắc tới bên trên), các gã ấu dâm có xu hướng sở hữu chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn 10 – 15 điểm. Chiều cao nhìn chung sẽ thấp hơn khoảng 2.5cm so với nam giới điểm hình. 30 – 35% số kẻ ấu dâm là những người thuận tay trái. 30 – 35% là các đối tượng mắc bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh ấu dâm

Các chuyên gia đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu và nhận thấy người bệnh thường phát hiện bản thân bị chứng ấu dâm khi qua khỏi tuổi dậy thì. Xu hướng tình dục của họ lúc đó vẫn tập trung vào đối tượng trẻ em mà không có có cảm xúc về giới tính với người cùng tuổi. Vì không thể lựa chọn xu hướng tình dục của bản thân nên họ cũng thường cảm thấy sợ hãi vì cảm xúc của chính mình.

Người bị ấu dâm thường bị xã hội lên án và kỳ thị
Người bị ấu dâm thường bị xã hội lên án và kỳ thị

Sự kỳ thị của xã hội làm người bệnh ấu dâm không dám đối diện, cảm thấy tách biệt nên thường khó hòa nhập với mọi người. Từ đó, họ cũng cảm thấy hấp dẫn bởi trẻ em vì cho rằng trẻ em dễ gần, không phán xét như người lớn. Họ có thể cởi mở hoặc luôn giấu kín tâm lý của bản thân, cảm thấy tự ti và khác biệt với xã hội theo chiều hướng tiêu cực.

Có người thậm chí rơi vào trầm cảm, luôn sống trong trạng thái lo âu ai đó sẽ biết về xu hướng tình dục của mình nên thường tránh giao tiếp. Những người tỉnh táo và bị bệnh thật sự ý thức được “ý thích” của mình là lệch lạc và nếu hành động để thỏa mãn nhu cầu thì sẽ phạm pháp. Do đó, họ luôn kiểm soát bản thân và tìm cách an toàn để thỏa mãn.

Nhiều trường hợp có hành động bạo hành hay ép buộc, cưỡng dâm trẻ em thường do đi kèm bệnh tâm thần hay nhận thức lệch lạc. Cũng có cả nhiều tội phạm xâm hại trẻ em không có bệnh ấu dâm nhưng có thể mắc các bệnh tâm thần khác như lo âu, trầm cảm nặng, rối loạn tâm trạng và lạm dụng chất gây nghiện, chất kích thích.

Bên cạnh những biểu hiện này, bác sĩ còn chỉ ra rằng người bị bệnh ấu dâm luôn tìm cách để gần trẻ con, lợi dụng tất cả cơ hội để có thể sờ mó, ôm hôn. Quá đáng hơn có thể dụ dỗ, vô tình hoặc cố ý đụng chạm vào những vị trí nhạy cảm trên cơ thể trẻ con. Họ lựa chọn những công việc có thể được ở gần nhiều trẻ em như: Giảng dạy, huấn luyện viên, hội đoàn thiếu nhi… vì có nhiều cơ hội tiếp xúc mà người khác không nghi ngờ.

Khi nào người bệnh ấu dâm cần gặp bác sĩ

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ấu dâm được liệt kê ở bên trên có thể biểu hiện trực tiếp hoặc không. Chưa kể bệnh lý này rất khó tự khỏi hẳn. Vậy nên nếu thấy bản thân có dấu hiệu tâm lý, suy nghĩ lệch lạc như vậy, cảm thấy mình quá yêu thích trẻ con mà không kiềm chế được những suy nghĩ đi xa hơn về việc sờ mó, đụng chạm và muốn quan hệ tình dục.

Người bị ấu dâm cần đến gặp bác sĩ để sớm có cách điều trị
Người bị ấu dâm cần đến gặp bác sĩ để sớm có cách điều trị

Dù tư tưởng, suy nghĩ đó thoáng qua hay tồn đọng, kéo dài lâu ngày, dù tự cảm thấy kiềm chế được hay không, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay. Hãy luôn thảo luận với các bác sĩ có chuyên môn được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý nhanh nhất, tốt nhất. Đồng thời cũng đừng quên quan sát người thân, bạn bè xung quanh để phát hiện và khuyên họ đến bác sĩ kịp thời nếu có triệu chứng tương tự.

Cách chuẩn đoàn và phương pháp điều trị bệnh ấu dâm

Phương pháp chẩn đoán ấu dâm

Muốn điều trị ấu dâm hiệu quả dứt điểm và an toàn thì bác sĩ phải chẩn đoán thật chuẩn. Thế nhưng việc chẩn đoán chưa bao giờ là dễ dàng vì đa số bệnh nhân không bộc lộ nhiều về cảm xúc của họ, kể cả khi bác sĩ hỏi trực tiếp. Chính vì vậy, khai thác đầy đủ thông tin là việc cần làm và có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc chẩn đoán, hỗ trợ điều trị.

Nếu không thể khai thác qua trao đổi, trò chuyện với bệnh nhân, thông tin cần được thu thập từ các thành viên trong gia đình, những người có thể là nạn nhân, các tổ chức pháp lý hoặc xã hội. Riêng một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp MRI và một số thiết bị theo dõi sóng não để theo dõi hoạt động não bộ. Việc này nhằm xác định xem người bệnh bị kích thích bởi những hình ảnh nào thông qua sóng thu.

Phương pháp điều trị ấu dâm

Ấu dâm là một trong số các bệnh mãn tính nhưng bác sĩ Fedoroff (Bệnh viện hoàng gia Ottawa) đã khẳng định rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh không thể thay đổi được chứng ấu dâm cho đến thời điểm hiện tại. Việc điều trị sẽ khó khăn với nhiều vấn đề phát sinh nhưng cần tập trung vào những thay đổi hành vi của người bệnh trong thời gian dài.

Việc điều trị bệnh ấu dâm thường mất khá nhiều thời gian
Việc điều trị bệnh ấu dâm thường mất khá nhiều thời gian

Xem thêm: 3 kiểu Sugar Baby mà các quý ông lên bỏ qua

Theo dõi và đoán trước các trường hợp có thể xảy ra hành động sai lầm để phòng tránh là liệu pháp điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời nhóm điều trị và bác sĩ tâm lý luôn được chỉ định để theo dõi, giúp đỡ người bệnh kịp thời. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để làm giảm ham muốn tình dục như: medroxyprogesterone acetate; thuốc làm giảm testosterone, thuốc nội tiết tố androgen để dập tắt xung đột tình dục và các chất ức chế tái hấp thu serotonin.

Nhiều bệnh viện lớn trên thế giới còn áp dụng cách tạo cảm giác thư giãn qua các hoạt động như đi nghỉ hè, tổ chức họp mặt theo nhóm, tư vấn cho bệnh nhân thắt chặt các mối quan hệ lành mạnh. Thậm chí, cũng có nơi nghiên cứu, phân tích và thực nghiệm rất lâu rồi quyết định tổ tổ chức xem phim người lớn để bệnh nhân ấu dâm tìm thấy được kích thích tình dục nơi người đồng lứa, thay thế suy nghĩ ấu dâm.

Ngoài ra, phương pháp được áp dụng nhiều nhất cho hiệu quả triệt để nhất hiện nay là trị liệu để ngăn ngừa người ấu dâm chuyển sang hành động. Các bác sĩ sẽ tìm kiếm giải pháp riêng cho từng người với mục đích cuối cùng giống nhau, đó là hiểu rõ nguồn gốc dẫn đến thái độ lệch lạc, ý thức rằng vẫn có thể kiểm soát xung động tình dục, vạch trần khuyết điểm về tâm lý thúc đẩy họ làm bậy hay giúp họ ý thức được cả nỗi đau khổ của đứa trẻ.

Quá trình điều trị ấu dâm được bác sĩ Fedoroff so sánh giống như học sinh chìm đắm trong ngôn ngữ mới đến mức nghe nói và hiểu dễ dàng. Cho đến khi bệnh nhân cảm thấy đã bị sức thu hút từ người lớn, người đồng tuổi và phát triển quan hệ không tình dục, ngừng điều trị nhưng vẫn phải dùng thuốc đúng lúc để loại bỏ triệt để tư tưởng, suy nghĩ với trẻ em. Và dùng thuốc hay không vẫn cần đi liền với việc trị liệu tâm lý mới có hiệu quả hoàn toàn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bệnh ấu dâm

Nếu bạn cảm thấy ai đó xung quanh hoặc chính bản thân mình đã mắc bệnh hay triệu chứng ấu dâm, cách tốt nhất nên làm và cần làm là tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn tâm lý. Mục đích quan trọng nhất là có biện pháp kịp thời, đảm bảo ngăn ngừa xảy ra bất kỳ hành vi phạm pháp đi quá giới hạn đạo đức nào.

Trong thời gian điều trị không cho bệnh nhân tiếp cận với trẻ nhỏ
Trong thời gian điều trị không cho bệnh nhân tiếp cận với trẻ nhỏ

Người bệnh có thể đảm bảo cuộc sống tương đối bình thường, sinh hoạt, học tập và làm việc như tất cả mọi người. Thế nhưng cách nên làm khác là hạn chế việc tiếp xúc với trẻ em, không nên ở một mình với trẻ em ở bất cứ không gian, hoàn cảnh nào. Việc này nghe có vẻ không ổn lắm nhưng chắc chắn sẽ có tác dụng cho việc loại bỏ và kiềm chế dần dần suy nghĩ, ham muốn tình dục bất thường với những đối tượng đó.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ một người mắc bệnh ấu dâm, bạn cũng cần giữ bình tĩnh và phán đoán khả năng trở thành tội phạm ấu dâm của người đó. Nhiều người thuộc nhóm “nguy cơ thấp” vẫn có thể điều trị và sống hòa nhập với xã hội. Đừng vội phán xét hay kỳ thị, lan truyền xu hướng tình dục để gây áp lực khiến họ tự ti, dồn nén và có xu hướng thù hằn, phản tác dụng.

Ấu dâm nói chung là một bệnh lý, không hoàn toàn xấu xa, ghê tởm như chúng ta thường lên án. Vậy nên hy vọng qua bài viết, bạn đã có cái nhìn đúng đắn hơn về loại bệnh này đồng thời biết cách bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình thật tốt. Nếu thấy bản thân có biểu hiện ấu dâm cũng thật bình tĩnh để điều trị nhé!

Bài viết liên quan:

Threesome là bệnh hoạn hay thú vui ngập tràn

Quan hệ tình dục kiểu bạo dâm là tốt hay xấu

Tại sao nữ giới lại có nhu cầu sinh lý cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này