Bộ phận sinh dục nữ và 4 điều bạn nên biết

Khi nhắc tới bộ phận sinh dục nữ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nó đơn giản chính là âm đạo. Thế nhưng thực tế không phải như vậy và chỉ có rất ít phần trăm chị em phụ nữ hiểu về bộ phận này. Số còn lại sẽ rơi vào trường hợp hiểu không đầy đủ hoặc thậm chí hiểu sai dẫn đến việc chăm sóc không đúng cách. Do đó, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho chị em những thông tin chi tiết nhất liên quan đến bộ phận sinh dục ở nữ giới. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ

Bộ phận sinh dục nữ bao gồm những bộ phận sinh lý của nữ giới với chức năng quan trọng trong các hoạt động như quan hệ tình dục, thụ thai, sinh con,… Bộ phận này được che lấp bởi 1 lớp lông mu và chia làm 2 phần cấu trúc trong ngoài như sau:

Cấu tạo phía ngoài của cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo bên phía ngoài của bộ phận sinh dục nữ
Cấu tạo bên phía ngoài của bộ phận sinh dục nữ

Khu vực này thường gọi là “cô bé” hay cửa mình của phụ nữ, bao gồm các bộ phận như mu, môi nhỏ, môi lớn, âm vật, màng trinh. Trong đó:

Mu

Là bộ phận nhô lên cao, bao quanh bởi những lớp mỡ và da, che phủ phía bên trên là 1 lớp lông xoăn dài, mọc đều theo như hình tam giác. Nó giúp chị em tránh ma sát và bảo vệ cửa mình khi giao hợp.

Âm hộ

Là phần ngoài của “cô bé”, ở bên phía trong thành môi nhỏ, ngay bên dưới xương mu và là nơi dẫn vào cửa mình. Nó nằm tại giữa phần xương mu và hậu môn, được lông bao phủ và chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt luôn.

Âm vật

Bộ phận này thường được gọi với tên khác là hột le của nữ giới. Cấu tạo là một khối mô cứng được bao bọc bởi môi âm hộ, có kích thước độ dài khoảng tầm 1,5 centimet. Nó được phủ một phần bởi hai môi nhỏ khép lại, tập trung khoảng tầm 8000 đầu dây thần kinh nên khi bị kích thích sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm giúp tăng cường khoái cảm trước khi quan hệ.

Môi âm hộ

Là những nếp gấp của da bao quanh cửa âm đạo và lỗ niệu đạo, gồm 2 thành phần là môi lớn (môi ngoài) và môi bé (môi trong). Môi lớn tương đối nhẵn, ít nhăn hơn môi bé còn môi bé chứa các mạch máu và các sợi liên kết.

Màng trinh

Màng trinh chính là một lớp màng mỏng nằm sâu bên trong cửa mình khoảng chừng 3 đến 7cm, có tác dụng che chắn và bảo vệ cổ tử cung. Trên màng trinh có chứa nhiều lỗ nhỏ giúp máu chảy ra ngoài mỗi khi chị em hành kinh. Đồng thời khi bị tác động bởi dương vật trong lần quan hệ đầu tiên hoặc tự thủ dâm, nó có thể bị rách kèm theo máu. Khi màng trinh bị rách, ngoài chảy máu thì chị em còn cảm thấy đau.

Ngoài ra thì không phải tất cả nữ giới quan hệ lần đầu đều bị chảy máu vì ở một vài cơ địa mang cấu tạo màng trinh dày hơn, không có màng trinh tự nhiên hoặc trước đó trong quá trình vệ sinh đã bất cẩn làm rách màng mà không hay biết.

Cấu tạo bên trong của cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo bên trong của cơ quan sinh dục nữ
Cấu tạo bên trong của cơ quan sinh dục nữ

Xem thêm: Tại sao đàn ông thích hôn vùng kín bạn gái

Cấu trúc bộ phận sinh dục nữ giới phía trong bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Cụ thể:

Âm đạo

Âm đạo là bộ phận mang hình dáng ống dài, nối kể từ phần cửa mình vào đến tử cung, nằm ở bên dưới niệu đạo cách khoảng tầm 2cm, được bảo vệ bởi màng trinh chắn bên ngoài. Bên trong nó chính là nơi tiếp nhận dương vật khi quan hệ tình dục được diễn ra. Các mô âm đạo đàn hồi, co và giãn vô cùng cao, nhằm hỗ trợ cho việc giao hợp cũng như khi sinh con.

Cổ tử cung

Nằm ở phía sau tử cung, là bộ phận nối liền âm đạo với tử cung. Bộ phận này tương đối dày, kích thước bình thường rất bé. Tuy vậy, trong khi sinh đẻ bình thường (không mổ) thì nó sẽ mở được đặc biệt rộng nhằm em bé có thể ra bên ngoài.

Tử cung

Có hình dạng như trái lê, nằm ở phía bên dưới bụng, bên trên bóng đái. Đây là điểm hợp tử bám vào hình thành thai nhi, đồng thời cũng chính là khu vực mà thai nhi được nuôi dưỡng và phát triển cho đến lúc sinh đẻ.

Vòi trứng

Có độ dài tầm khoảng tầm 10cm, là cơ quan nối giữa tử cung và buồng trứng. Đây là nơi tinh dịch di chuyển từ bên phía ngoài vào, nơi trứng từ buồng trứng đi ra và cũng chính là nơi tinh dịch và trứng bắt gặp nhau.

Buồng trứng

Có hình dạng bầu dục, màu trắng đục, kích thước nhỏ hơn tinh hoàn của phái mạnh. Mỗi bên tử cung ở chị em phụ nữ luôn có một buồng trứng và vào độ tuổi mới lớn, buồng trứng sẽ sản xuất ra nội tiết tố nữ giới estrogen cùng progesterone.

Hình dạng của bộ phận sinh dục nữ

Âm đạo và âm vật của mỗi người phụ nữ là duy nhất. Nhưng khi nói tới hình dạng của bộ phận sinh dục thì chúng có thể khác biệt ở lớp môi âm hộ với một số loại thường gặp như:

Một số hình dạng thường thấy của bộ phận sinh dục nữ
Một số hình dạng thường thấy của bộ phận sinh dục nữ

Môi bé không đối xứng: Đây là một hình dạng điển hình của bộ phận sinh dục nữ khi hai môi bé không đối xứng. Một bên môi có thể dày hơn, dài hơn hoặc lớn hơn môi còn lại, có thể quan sát được bằng mắt thường và xuất hiện phổ biến ở chị em.

Môi lớn (ngoài) cong: Trường hợp môi lớn cong cũng xuất hiện khá nhiều với biểu hiện đôi môi lớn bên ngoài ngoài cong về 2 hướng đối nghịch và gặp nhau ở cuối mỗi đầu một cách tự nhiên. Khi soi gương, chúng ta sẽ thấy 2 môi lớn rất giống hình móng ngựa lộn ngược và để lộ phần môi bé rất rõ ràng, có thể dễ dàng nhìn hoặc sờ chạm dù môi bé nhô ra ngoài hay nằm thụt sâu.

Môi trong lộ rõ, treo lủng lẳng: Hình dạng này là trường hợp môi bé bên trong dài hơn và nhô cao hơn hẳn môi lớn bên ngoài. Tùy cơ địa mỗi người mà môi bé sẽ có sự dày mỏng và mức độ nhô khác nhau. Một số nữ giới có 2 môi trong treo lủng lẳng tới 2cm hoặc hơn, lộ rõ bên ngoài âm hộ, dễ dàng nhận thấy một khối da thừa cọ sát vào quần lót những lúc đi lại hay vận động.

Môi ngoài lớn, treo lủng lẳng: Những ai có môi ngoài lớn thường nằm rất thấp so với hình dạng chung của âm hộ và lớp da môi ngoài lúc này có thể dày, phình to hoặc mỏng nhưng lỏng lẻo. Trường hợp này cũng dễ dàng cảm nhận các nếp gấp da của môi ngoài cọ sát vào quần lót, đồng thời khiến môi trong lộ ra khá nhiều.

Môi ngoài nhỏ, mở hoặc khép: Đây là hình dạng của “cô bé” có môi ngoài nhỏ với cấu trúc khá phẳng, áp lên xương mu. Nó mở khi 2 môi tách ra đôi chút, để lộ một phần môi trong và âm đạo còn khép kín khi 2 môi không tách rời nhau, che phủ hoàn toàn môi trong và âm đạo. Hình dạng này không phổ biến, chỉ xuất hiện ở các chị em đã trải qua các cuộc phẫu thuật cơ quan sinh dục.

Môi trong có thể nhìn thấy: Kiểu hình dạng môi trong có thể nhìn thấy xuất hiện khi môi trong và môi ngoài của cô bé có cùng kích thước với nhau. Bởi lẽ môi trong thường bị môi ngoài che lấp, nhưng trong trường hợp này thì môi ngoài nằm tự nhiên hoặc bị kéo nhẹ về hai bên, để lộ một phần hoặc toàn bộ môi trong.

Màu sắc của bộ phận sinh dục nữ

Màu sắc của bộ phận sinh dục nữ được thể hiện ở 2 môi âm hộ và 2 môi này đều có màu sẫm hơn vùng da xung quanh. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về màu sắc trung bình của môi âm hộ mà mỗi chị em sẽ có màu sắc khác nhau và sắc tố màu có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

Màu sắc của bộ phận sinh dục nữ thường sẫm hơn vùng da xung quanh
Màu sắc của bộ phận sinh dục nữ thường sẫm hơn vùng da xung quanh

Xem thêm: Bướm đẹp là như thế nào, các tiêu chí để đánh giá bướm đẹp

Một số nữ giới môi âm hộ có thể màu hồng hoặc tía, trong khi cũng có những trường hợp môi âm hộ màu đỏ hoặc nâu,… Chưa kể tùy theo độ tuổi, cách sinh hoạt tình dục và vấn đề sinh nở mà màu sắc âm hộ sẽ có những chuyển biến nhất định như trở nên sẫm màu, thâm sạm kém sắc.

Cả dương vật và âm hộ sẽ trở nên sẫm màu hơn khi bị kích thích. Nguyên nhân được giải thích là do lúc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, lưu lượng máu đổ về dương vật và âm hộ tăng cao. Sau thời điểm cao trào thì cả 2 cơ quan sinh dục này sẽ quay trở lại hình dạng và màu sắc ban đầu.

Bên cạnh đó, màu sắc ở bộ phận sinh dục cũng là một dấu hiệu quan trọng thể hiện vấn đề sức khỏe của cô bé. Hãy để ý những thay đổi và có biện pháp xử lý kịp thời nếu gặp một trong các triệu chứng như: màu sắc không trở lại ban đầu sau 1 – 2 ngày hoặc xuất hiện những đốm nhỏ có màu sắc thay đổi. Đây là những dấu hiệu của viêm âm đạo do nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn, chlamydia hoặc bệnh lậu.

Bộ phận sinh dục nữ có mùi không

Nhiều người nghĩ rằng bộ phận sinh dục ở nữ thường không có mùi và có mùi là do nguyên nhân nào đó. Thế nhưng thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả “cô bé” đều có mùi riêng biệt, không một ai giống ai và mùi này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và nội tiết tố.

Nhiều nghiên cứu cho thấy “cô bé” sẽ “nặng mùi” hơn vào mỗi kỳ kinh hay khi chị em vận động mạnh. Trong trường hợp này, để “cô bé” lấy lại được trạng thái ban đầu, chị em chỉ cần nghỉ ngơi, massage nhẹ nhàng hoặc tắm gội sau khi thể dục.

Ngoài ra, mùi xuất hiện cũng có thể là chỉ dấu cho thấy những vấn đề sức khỏe “cô bé”. Chị em cần quan sát thêm, nếu thấy “cô bé” tỏa ra những mùi bất thường kèm theo ngứa rát hay các biểu hiện khác ở bộ phận sinh dục, hãy tới trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời.

Trên đây Condom Việt đã chia sẻ những thông tin tổng quan về cấu tạo, hình dáng, màu sắc cũng như mùi của bộ phận sinh dục nữ. Hy vọng chị em đã hiểu đầy đủ hơn về bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể này và đừng quên tham khảo thêm các cách chăm sóc để “cô bé” luôn được khỏe mạnh, xinh đẹp nhé!

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật vét máng đưa nàng lên đỉnh

Dấu hiệu cho thấy phụ nữ xuất tinh

Tại sao khi quan hệ con gái lại mệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *