Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là biện pháp “cứu cánh” cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hỗ trợ phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng, không ít chị em uống xong vẫn lo lắng băn khoăn không biết hiệu quả ra sao. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công trong bài viết dưới đây để có thể theo dõi tốt hơn nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công
Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) là một phương pháp tránh thai được sử dụng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Lấy ví dụ như các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, phụ nữ bị cưỡng hiếp hoặc có sử dụng biện pháp bảo vệ khác nhưng lo sợ không thành công.

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone. Nguyên tắc ngừa thai thì tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng khác biệt ở hàm lượng Progestin được bổ sung bên trong giúp cho loại thuốc này cho tác dụng ngừa thai nhanh chóng.

Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp hữu hiệu cho những tình huống “cấp bách” – có nguy cơ mang thai sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ với 3 nhóm đối tượng sử dụng thường gặp nhất là:

 • Nhóm 1: Chị em phụ nữ không thường xuyên quan hệ tình dục, không có hoặc không thể sử dụng các biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn như uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai hoặc không sử dụng bao cao su
 • Nhóm 2: Chị em không may mắn bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức, xảy ra việc quan hệ tình dục với người xa lạ mà không mong muốn có thai.
 • Nhóm 3: Chị em đã sử dụng các phương pháp tránh thai khác nhưng lo sợ không thành công, ví dụ như quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày, dùng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm so với chu kỳ quy định, bao cao su bị thủng hoặc bị rách…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả ngừa thai lên đến 90% trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Sử dụng càng muộn sau khi giao hợp thì hiệu quả ngừa thai càng thấp hơn và tùy loại thuốc mà hiệu quả ngừa thai sẽ mất đi nếu vượt quá thời gian cho phép như 120 giờ (5 ngày) hoặc 72 giờ (3 ngày).

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp trên thị trường hiện nay được phân dạng thành loại 1 viên hoặc loại 2 viên với cách sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên.
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại được nhiều người lựa chọn bởi độ phổ biến trên và tính tiện lợi khi sử dụng. Phần lớn những viên thuốc loại 1 viên chỉ cho hiệu quả ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn nếu sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao:

 • Uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu tiên: Hiệu quả ngừa thai là 90%;
 • Uống thuốc trong 25-48 giờ tiếp theo: Hiệu quả ngừa thai là 85%;
 • Uống thuốc trong 49-72 giờ tiếp theo: Hiệu quả ngừa thai là 58%;
 • Uống thuốc sau khi vượt quá 72 giờ: Nếu trứng và tinh trùng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, thuốc không còn tác dụng bảo vệ.

Một số nhãn hiệu thuốc tránh thai loại 1 viên đang phổ biến trên thị trường gồm: Postinor-1, Mifestad 10, Bocinor®, Lys®, Ciel EC 25®, Naphamife®….

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên:

Thuốc tránh thai loại 2 viên so với 1 viên thì ít phổ biến hơn. Quy cách đóng gói loại này là 2 viên thuốc/hộp, mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ không được bảo vệ, không vượt quá 72 giờ. Viên thứ hai sẽ uống sau viên thứ nhất 12 giờ, không để quá 16 giờ.

Thuốc này đặc thù ở chỗ chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai khi người sử dụng uống đủ và đúng 2 viên theo thời gian quy định. Các nhãn hiệu phổ biến trên thị trường cung cấp thuốc tránh thai 2 viên chị em có thể tham khảo là: Postinor-2®, Happynor®, Posinight 2®…

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, các bác sĩ khuyến cáo rằng người sử dụng cần nắm rõ mình uống loại 1 viên hay 2 viên để sử dụng đúng. Điều này nhằm tránh việc sử dụng sai làm mất hiệu quả ngừa thai, ảnh hưởng đến những mong muốn, dự định và cuộc sống sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả như thế nào

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả lên đến 90% trong vòng 24h đầu.
Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả lên đến 90% trong vòng 24h đầu.

Tham khảo thêm: 5 Nguyên nhân khiến “tự sướng” ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Y học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra được cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp rằng khi được đưa vào cơ thể, các thành phần nội tiết có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ gây tác động, làm cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ. Việc này ngăn cản sự gặp gỡ và diễn ra thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung hình thành cửa sổ làm tổ, ngăn cản việc làm tổ của phôi thai trong lòng tử cung. Còn trong trường hợp quá trình làm tổ đã diễn ra, thuốc sẽ không làm gián đoạn quá trình mang thai.

Đây chính là lý do tại sao các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ nên uống tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ và không muốn mang thai. Hiểu đơn giản là việc uống thuốc chậm trễ hơn sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả phòng ngừa.

Bên cạnh đó, thống kê cho thấy khoảng 1-2% trường hợp phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc vẫn mang thai mặc dù đã uống thuốc trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ tuyệt đối được tất cả các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Đồng thời, chị em cần phân biệt rõ ràng thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp không là thuốc phá thai vì cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai cấp tốc chính là ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng. Nó chỉ ngăn cản việc thụ thai, không phải kết thúc quá trình mang thai nên không phá thai.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Mặc dù cho tỉ lệ thành công cao đạt đến 99% nhưng chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có khả năng mang thai, đặc biệt các trường hợp sử dụng thuốc muộn hoặc vô tình bỏ quên liều uống sau đó thì hiệu quả sẽ sụt giảm. Vì vậy, việc theo dõi các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là rất quan trọng.

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn tránh thai thành công với thuốc này là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt sau muộn nhất là 4 tuần. Cụ thể, nếu sau 4 tuần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chu kỳ kinh nguyệt chưa xuất hiện thì chứng tỏ tránh thai không thành công và chị em phụ nữ vẫn có khả năng mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau 4 tuần dùng thuốc là dấu hiệu cho thấy đã thành công.
Chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau 4 tuần dùng thuốc là dấu hiệu cho thấy đã thành công.

Các trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau đạt tỉ lệ tránh thai thành công thấp hơn bình thường gồm có:

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục hơn 72 giờ.
 • Uống ít hơn hoặc nhiều hơn liều dùng khuyến nghị của thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Bỏ quên liều uống thứ 2 của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên.
 • Nôn trong vòng 3 giờ đầu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không uống bổ sung.

Một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp xong có hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ. Chị em nhớ rằng đây không phải là dấu hiệu ngừa thai thành công như mọi người lầm tưởng. Ngược lại, nó là một trong những tác dụng phụ do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra, cần theo dõi sức khỏe và đi khám bác sĩ nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cẩn thận tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trên thực tế là nạp vào cơ thể lượng lớn hormone Progesterone nên sẽ gây ra một số thay đổi trong cơ thể người phụ nữ. Nhiều chị em đã lầm tưởng những dấu hiệu này cho thấy thuốc đã có tác dụng tránh thai thành công nhưng sự thật thì không phải vậy.

Chị em cần theo dõi tình trạng của các triệu chứng do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra, đi khám bác sĩ nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi sử dụng thuốc tránh thai mà bạn cần biết:

Buồn nôn

Buồn nôn là tác dụng phụ khá thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp, xảy ra ngay sau khi uống hoặc xuất hiện muộn hơn một vài ngày. Trong trường hợp buồn nôn xuất hiện sau khi dùng thuốc thời gian dài, nhất là sau 4 – 5 tuần thì khả năng cao đây là triệu chứng ốm nghén, chị em lưu ý.

Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Xem thêm: Quay tay nhiều có ảnh hưởng đến sinh sản không

Rối loạn kinh nguyệt

Lượng lớn hormone Progesterone có trong thuốc tránh thai khẩn cấp đi vào cơ thể thường gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau đó của người phụ nữ, thường gây trễ kinh. Đây là nguyên nhân khiến nhiều chị em tránh thai thành công với thuốc nhưng khiến cho kinh nguyệt xuất hiện trễ hơn sau 4 tuần.

Bên cạnh đó, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến tình trạng ra máu đột ngột giữa chu kỳ hoặc ngay sau khi dùng thuốc. Chị em chú ý rằng đây không phải là dấu hiệu hành kinh mà là tác dụng phụ thường gặp của thuốc, cũng cần quan sát để xử lý kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung thường không nghiêm trọng và sẽ trở lại bình thường sau một vài chu kỳ. Trường hợp trễ kinh kéo dài và không theo chu kỳ, chị em hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra khả năng thai ngoài tử cung, mang thai hoặc bệnh lý liên quan khác.

Nhức đầu, mệt mỏi

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khiến lượng hormone bên trong chị em thay đổi đột ngột. Cơ thể không kịp thích ứng và xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu, trong có sự mệt mỏi và nhức đầu. Thông thường sau khi nghỉ ngơi, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm nên chị em không cần quá lo lắng.

Đau tức ngực, khó thở

Một số chị em phụ nữ có thể gặp phải tác dụng phụ với biểu hiện đau tức ngực hay khó thở, cần theo dõi và đi khám sớm nếu khó thở nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Những ai mắc bệnh lý tim mạch, gan thận dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây khó thở nguy hiểm, cần được theo dõi y tế.

Tác dụng phụ khác

Ngoài những tác dụng phụ kể trên, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây ra chảy máu âm đạo, đau bụng dưới, đau lưng. Lý do là vì thuốc tránh thai khẩn cấp làm cản trở quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh nên giúp tránh thai thành công nhưng vẫn có trường hợp trứng vẫn làm tổ ngoài tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm và nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kỹ càng.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn và liều lượng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
Nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn và liều lượng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh việc nhận biết các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chị em cần bỏ túi ngay những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để chúng được phát huy tối đa công dụng theo lời khuyên của các bác sĩ rằng:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không an toàn, không có biện pháp bảo vệ. Không nên uống sau 72 giờ vì sẽ không mang lại hiệu quả.
 • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên bởi chúng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh lý và sinh sản.
 • Con gái không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc vì gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân.
 • Tốt nhất nên nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và được hướng dẫn cách sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hiệu quả nhưng mang cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới.

Nói chung, việc theo dõi dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công giúp chị em phụ nữ chắc chắn bản thân không mang thai hoặc đi khám sớm nếu có bất thường. Chị em dù thế nào vẫn cần cẩn thận với các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc và nhớ rằng loại thuốc này không được khuyến cáo dùng thường xuyên vì gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong tất cả các trường hợp, chị em vẫn nên tham khảo các biện pháp tránh thai chủ động và an toàn hơn.

Bài viết tham khảo:

Nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới

4 dấu hiệu để nhận biết vùng kín bị rộng

8 nguyên nhân dẫn đến đột tử khi quan hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này