FWB có nghĩa là gì, điểm khác biệt giữa tình yêu và FWB

Nếu bạn đã từng xem hoặc nghe qua về bộ phim Friends with benefits (Yêu nhầm bạn thân) thì chắc hẳn đã hiểu sơ quan FWB là gì rồi đúng không nào? Đây là sự hấp dẫn từ thể xác của nhau nên đã hợp tác để giải quyết nhu cầu sinh lý mà họ cùng thống nhất không có bất cứ sự ràng buộc nào về tình cảm. Vậy FWB là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao? Có khác gì so với tình yêu và đâu là những hậu quả tiềm ẩn? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

FWB có nghĩa là gì

“FWB là gì?” – Đây được xem là một trào lưu mới của xã hội hiện đại. Định nghĩa này bắt đầu có sau bộ phim “Friends with benefits”, nội dung chính kể về hai nhân vật Dylan – Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật và Jamie – Người tuyển dụng nhân sự.

Họ đều trải qua những câu chuyện tình cảm đổ vỡ, lâm li bi đát và nhận ra rằng tình yêu ràng buộc thật vô nghĩa. Cũng vì vậy mà họ hợp nhau, trở thành bạn bè và một ngày nọ, họ quyết định đưa mối quan hệ của mình lên một tầm cao mới – “bạn tình”. Đó chính là quyết định cùng thỏa mãn cho nhau về nhu cầu tình dục nhưng không có tình yêu.

FWB là mối quan hệ giữu hai người bạn chung giường
FWB là mối quan hệ giữu hai người bạn chung giường

Vậy từ đó chúng ta hiểu, FWB là viết tắt của cụm từ “Friends With Benefits”, có nghĩa là một mối quan hệ giữa hai người “bạn” nhưng chỉ là trên giường mà thôi. Đôi khi cũng là hai người bạn thật sự nhưng họ cũng không có nhu cầu tiến tới tình yêu chứ chưa nói đến hôn nhân!

Trong một mối quan hệ FWB đã xác định, bạn sẽ không cần phải trở thành người mà đối phương yêu thích mà đơn thuần cả hai chỉ cùng nhau chia sẻ về những vấn đề liên quan đến sex. Và khi trở về cuộc sống bình thường, xuống giường mặc quần áo thì cả hai lại hành xử với nhau giống như hai người bạn.

Đối với một số người không tìm hiểu kỹ càng hay thiếu kiến thức, họ sẽ chỉ hiểu đơn giản FWB là một mối quan hệ “xác thịt” giữa những người bạn với nhau. Tuy nhiên, nếu không cắt nghĩa chuẩn xác, rất khó để có thể phân biệt rạch ròi chúng với những mối quan hệ khác như ONS hay thậm chí là GWTF.

FWB được xem là trào lưu phổ biến hiện nay, thế nhưng từ khi xuất hiện nó đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng mối quan hệ này chỉ phù hợp với những người cần chỗ dựa, cần sự giải tỏa về sinh lý cũng như tâm hồn mà thôi.

Việc tiếp nhận tư tưởng FWB cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố văn hóa và góc nhìn của mỗi người. Tóm lại, ở phương Tây thì họ cho rằng đây là điều bình thường và nó thể hiện sự tự do cá nhân. Tuy nhiên, với một số nước Á Đông hơi hướng truyền thống, coi trọng tình dục và tình cảm thì mối quan hệ “đặc biệt” này vẫn vô cùng tế nhị và chưa được trao đổi công khai.

Các kiểu quan hệ FWB

Nhiều người nghĩ rằng FWB là FWB, đơn thuần là hai người bạn trao đổi, thỏa thuận và cùng nhau thỏa mãn nhu cầu sinh lý chứ không có gì phức tạp. Tuy nhiên mọi thứ không đơn thuần như vậy. Dưới đây là các kiểu FWB được phân chia rõ ràng:

Đây được xem như kiểu quan hệ tình một đêm
Đây được xem như kiểu quan hệ tình một đêm

Xem thêm: Quan hệ kiểu “Threesome” là bệnh hoạn hay thú vui ngập tràn

 • Bạn thân (TF): Đây được xem là kiểu phổ biến nhất hiện nay. Tình bạn giữa hai người đã quá lâu, thời gian kéo dài như bức tường ngăn cách tình cảm và đôi bạn không thể nảy sinh tình yêu. Nếu cả hai đang độc thân thì bạn và người ấy chỉ có thể thỏa mãn nhu cầu khi cần thiết. Kiểu FWB này thường xảy ra khi một người đổ vỡ trong tình cảm và cần ai đó lắng nghe, thấu hiểu.
 • Tình một đêm (ONS/419): Đây là thực trạng mà bạn sẽ rất dễ gặp nếu đi bar, pub hay các quán rượu, thậm chí là lướt tinder,… Sau một đêm ân ái mặn nồng, hai người quyết định xem nhu là bạn và vẫn giữ liên lạc, gặp nhau khi có nhu cầu. Tuy nhiên tình một đêm không có sự liên kết bền chặt.
 • Người yêu cũ (ex): Đây cũng là kiểu FWB phổ biến, lý do là hai người yêu nhau sau đó không hòa hợp về mặt tình cảm nên quyết định chia tay. Thế nhưng bạn và người ấy đều cảm thấy thỏa mãn về chuyện giường chiếu, thậm chí sau đó không tìm được ai “hợp” hơn. Vì vậy, quyết định không quay lại mà chỉ duy trì quan hệ tình dục.
 • Quan hệ mạng lưới (NO): Quan hệ mạng lưới khá rắc rối và không mấy phổ biến ở xã hội Việt Nam. Trong trường hợp này, một nhóm người đi chơi chung với nhau và bạn thấy có ấn tượng với một người trong số họ. Bạn và người ấy quen biết nhau thông qua bạn chung, sau đó quyết định gặp gỡ nhau, trò chuyện và tiến tới mối quan hệ FWB.

Vậy một mối quan hệ kiểu FWB sẽ có những đặc điểm khác biệt như thế nào? Dưới đây là một số gạch đầu dòng quan trọng mà bạn cần ghi nhớ:

 • Mối quan hệ này đã được xác định từ trước trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.
 • Cả hai cùng cư xử và đối đãi với nhau đúng nghĩa tình bạn tốt, không hơn không kém.
 • Thời gian ở trên giường và những hoạt động chỉ mang tính chất thời khắc và duy nhất lúc đó.
 • Khi “mặc đồ” thì mọi thứ đều bị xoá sạch, không nghĩ tới, không vướng mắc và đặc biệt nhất là không trách nhiệm. Đúng nghĩa đen là chuyện gì xảy ra trên giường thì bạn hãy bỏ lại đó.
 • Sự lạnh nhạt, thờ ơ sau thời gian khi have sex là đều không tránh khỏi, lý do chính là bạn và người ấy đâu có yêu nhau đúng không nào? Nhiều bạn gái sẽ bị tổn thương nhưng thực sự, bản chất của mối quan hệ này đúng là như vậy.
 • Người trong mối quan hệ FWB với một ai đó vẫn có thể yêu đương với người khác bình thường bởi họ hoàn toàn có quyền thỏa mãn nhu cầu tìm một nửa còn lại của đời mình.

Điểm khác biệt giữa tình yêu và FWB

Điểm khác biệt giữa tình yêu và FWB có lẽ là vấn đề được tranh cãi sôi nổi hiện nay. Lý do chính là đâu phải cứ lên giường là yêu nhau và cứ yêu nhau thì phải lên giường đúng không nào?

FWB giúp thỏa mãn nhu cầu ham muốn tình dục không ràng buộc
FWB giúp thỏa mãn nhu cầu ham muốn tình dục không ràng buộc

Một số điểm khác biệt điển hình giữa hai mối quan hệ này có thể kể đến như:

 • FWB không hẳn hoặc sẽ không bao giờ là tình yêu. Đôi khi nó cũng có tình yêu nhưng là tình yêu lợi dụng thân xác từ một phía (hoặc trường hợp chỉ một người có tình cảm). Bản chất họ đến với nhau vì nhu cầu tình dục chứ không vì bất kỳ điều gì khác.
 • Đôi khi do khoảng cách quá gần gũi trong thời gian dài, họ trở nên đồng cảm và bắt đầu yêu thương, cảm thấy được sự chia sẻ và cuối cùng yêu lúc nào không hay. Tuy nhiên về bản chất thì sẽ không có tình yêu trong mối quan hệ FWB.
 • Tình yêu thì khác, đây được xem là loại tình cảm đặc biệt và thiêng liêng, được đề cao hơn với tình dục. Nếu tình dục có ở cả con vật và con người thì tình yêu lứa đôi, sự hy sinh chỉ có ở con người mà thôi.
 • Ở tình yêu, bạn và người ấy cần nhau chia sẻ cảm xúc, thấu hiểu quan tâm cảm giác của nhau. Tình dục lúc này chỉ được là một vấn đề nhỏ, là giây phút thăng hoa và gắn kết hai con người đồng điệu mà thôi. Quan tâm, chăm sóc, yêu thương và hi sinh mới là điều cần có trong tình yêu.
 • Ở mối quan hệ FWB, sau những giây phút have sex trên giường thì không tồn tại bất kỳ suy nghĩ nào về nhau, về đời tư hay về tương lai của cả hai. Còn tình yêu thì khác biệt hoàn toàn, họ chỉ muốn chung sống với nhau cả đời và suy nghĩ đến tương lai rất nhiều.
 • FWB là một mối quan hệ lấp lửng, đa phần sẽ được người trong cuộc giữ bí mật trong bóng tối. Lý do là xã hội vẫn chưa chấp nhận kiểu quan hệ này và việc phô bày cho mọi người biết cũng không có bất kỳ ích lợi gì. Tình yêu thì khác, đây là mối quan hệ mà ai cũng muốn công khai cho mọi người biết, thể hiện tình cảm và chiều chuộng đối phương.
 • Cuối cùng, trong mối quan hệ FWB, nếu có cảm giác yêu thì chắc chắn bạn sẽ là người khổ vì đối phương sẽ không (hoặc rất khó) đáp lại tình cảm ấy. Rất nhiều người khi biết đối tác có tình cảm với mình thì họ sẵn sàng dứt áo ra đi vì họ sợ ràng buộc.

Tình yêu thì khác, tình cảm và sự yêu thương luôn không ngừng nảy nở để chứng minh sự mãnh liệt của tình yêu đó. Thật tuyệt vời làm sao nếu biết người ấy cũng yêu mình thật nhiều đúng không nào?

Ưu và nhược điểm của mối quan hệ FWB

Nếu đang hoặc muốn có nhu cầu tạo một mối quan hệ như FWB thì bạn nên cân nhắc những điều tốt và xấu để có sự quyết định đúng đắn. Thông tin cụ thể như sau:

Ưu điểm kiểu quan hệ FWB

Quan hệ FWB không bị bó buộc về tình cảm và không vi phạm pháp luật
Quan hệ FWB không bị bó buộc về tình cảm và không vi phạm pháp luật
 • Nếu là người suốt đời “tôn thờ chủ nghĩa độc thân” thì FWB sẽ rất phù hợp với bạn đấy! Đây thực sự là mối quan hệ không ràng buộc, không vướng bận tình cảm, hôn nhân, gia đình hay con cái. Bạn và đối tác chỉ tập trung hưởng thụ sự tự do.
 • Bạn chỉ muốn trải nghiệm, giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân mà không muốn mình phải rơi vào mối quan hệ nghiêm túc nào đó.
 • FWB không bị bó buộc về tình cảm và trách nhiệm, đặc biệt là về pháp luật. Bạn hoàn toàn tự do và đặc biệt an toàn, không phải đi tìm đâu xa với những nguy hiểm tiềm tàng kiểu “qua đường” cho xong.
 • Tỉ lệ nhỏ FWB có thể đi đến kết thúc tốt đẹp cho hai người, họ nhận ra mình yêu nhau, bên nhau và kết hôn. Thế nhưng như đã nói, trường hợp như vậy rất hiếm xảy ra.

Nhược điểm kiểu quan hệ FWB

 • Bản chất thực sự của FWB chỉ đơn thuần là tình bạn, tình dục và không có tình yêu. Điều này đôi khi làm cho bạn hoặc đối tác bị chai sạn tình cảm, không có nhu cầu yêu đương hay trân trọng người khác.
 • Nếu một trong hai người đã lỡ yêu đối phương thì FWB sẽ gần như không có lối thoát và sẽ dẫn đến sự đau đớn tột cùng.

Sự thật phũ phàng về mối quan hệ FWB

Gần đây trên mạng xã hội mọi người bàn về vấn đề này nên chúng ta cứ hãy bàn đến nó nhiều một chút. FWB rõ ràng đang được nhiều người lựa chọn như một phương thức giải tỏa nhu cầu sinh lý của mình hiệu quả, an toàn.

Thật khó để khẳng định đây có phải là lựa chọn khôn ngoan hay không bởi thực sự sau mối quan hệ này là những “điều cực phũ” mà bạn cần tìm hiểu trước.

FWB là mối quan hệ không phải là tình yêu

Về bản chất, điều này hoàn toàn đúng vì khái niệm FWB không có tình yêu. Tuy nhiên lý thuyết dễ học còn thực hành thì khó! FWB không cấm cản” bất cứ ai rơi vào lưới tình và thực tế một vài cặp đôi đã có cái kết đẹp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điều tốt đẹp cũng sẽ xảy ra và bạn cần ghi nhớ điều này để tránh xa những cuộc tình đơn phương đau khổ. FWB là mối quan hệ không phải là tình yêu nên nó chỉ thực sự đẹp khi có hai con người “ích kỷ” gặp nhau và quyết tâm giành lấy những giá trị ân ái về thể xác cho nhau.

Và bài toán khó bắt đầu xuất hiện, khi lên giường cảm xúc cũng thiếu mà sự trân trọng đơn giản nhất dành cho đối phương có khi cũng không đủ. Vậy thì chẳng phải chỉ đơn giản là lao vào nhau và cùng lên đỉnh trên giường thôi sao?

Nhiều cô gái cũng thừa hiểu được điều đó, tất cả những gì họ mong chờ được nhận lại chỉ xúc cảm nhất thời. Thế nhưng bản chất con người là luôn luôn hy vọng, để rồi cuối cùng nhận lại thất vọng và đau đớn!

Bạn không có quyền ghen tuông

Khi thực hiện kiểu quan hệ FWB thì bạn không có quyền ghen tuông
Khi thực hiện kiểu quan hệ FWB thì bạn không có quyền ghen tuông

Xem thêm: 7 dấu hiệu nhận biết “cuồng dâm” và cách điều trị

Đây được xem là “chân lý” trong FWB và nếu một trong hai người bắt đầu có dấu hiệu ghen tuông hay kiểm soát nhau, người kia sẽ không đắn đo mà dứt áo ra đi ngay. Đơn giản vì sự “không ràng buộc” trong mối quan hệ này đã biến mất rồi.

Cần nhắc lại, trong mối hệ này không ai được phép ghen vì bản chất của nó là không có tình yêu. Ngay từ khi bắt đầu, hai người đều trao đổi, thống nhất và cùng tôn trọng tự do cá nhân, không cố gắng tìm hiểu hay kiểm soát nhau. Thỏa thuận này sẽ duy trì cho đến lúc một trong cả hai muốn chấm dứt mối quan hệ.

Bên cạnh tình dục, chúng ta vẫn cần rất nhiều những nhu cầu khác liên quan đến cảm xúc hay các mối quan hệ đi kèm. Đây là những thứ mà FWB còn lâu mới mang đến được. Người ấy có thể nắm tay ai đó, xưng vợ/chồng với một người khác nhưng hết mình với bạn khi lâm trận. Vì vậy, nếu muốn duy trì một mối quan hệ FWB lành mạnh và yên ổn, bạn không có quyền ghen!

Tình cảm có thể bị tổn thương

Đây có lẽ là điều bạn nên dự tính trước khi xác định mình sẽ đặt chân vào bất kỳ mối quan hệ FWB nào. Lý do là cả hai bên không có bất cứ cam kết với nhau và không bị ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào.

Vì vậy, bạn và đối phương hoàn toàn có thể tự do làm bất cứ điều gì, kể cả có người yêu hay thậm chí là kết hôn. Và điều này dẫn đến sự tổn thương khi một trong hai vô tình nảy sinh tình cảm không mong muốn.

Thực tế chẳng có ai cấm hai đối tác của FWB được phép yêu nhau và cũng có rất nhiều couple hạnh phúc với nguyên tắc tình dục đến trước tình yêu. Tuy nhiên con số này rất ít ỏi và nếu không muốn sa vào những mối tình đơn phương không lối thoát, đừng trao tình cảm cho họ!

Thứ mà bạn nhận lại chỉ là mệt mỏi, đau khổ và điều này sai lệch hoàn toàn với tinh thần của FWB đúng không nào? Nếu lỡ có chút cảm nắng thì hãy trấn an bản thân rằng, bạn chỉ đang thích phong cách quan hệ của đối tác chứ không có biểu hiện tính cách hay phẩm chất rõ rệt.

Kết thúc FWB không phải lúc nào cũng đẹp

Đây có lẽ là điểm tối phía sau mối quan hệ chỉ đơn thuần dựa trên thể xác. Một nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, phương án 1 được lựa chọn nhiều nhất (31%) các cặp đôi FWB cùng dừng mối quan hệ và bắt đầu chọn cho mình hướng đi riêng sau một khoảng thời gian nhất định.

Phương án được nhiều người lựa chọn thứ 2 chiếm 28% đó là họ quay trở lại tình bạn như trước và xem như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Có đến 26% các cặp lựa chọn tiếp tục ở trong mối quan hệ  không ràng buộc này.

Như vậy có thể thấy rằng, FWB không đưa chúng ta đến đâu, chỉ một số ít ỏi mới có thể thành đôi và kết duyên vợ chồng. Tình trạng làm bạn tình quá lâu cũng khiến chúng ta chai sạn về tình cảm, khó bước vào một mối quan hệ nghiêm túc khác.

Đó là chưa kể ở nền văn hóa truyền thống như Việt Nam, việc có “bạn tình” được xem là điều vô cùng “kinh khủng” và không thể chấp nhận được. Do đó, cả hai cần chú ý kết thúc trong êm đẹp, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau.

Mối quan hệ FWB nên hay không

Mối quan hệ FWB có nên hay không còn tùy thuộc vào quan điểm cũng như suy nghĩ của mỗi người. Trước đây nhiều quan điểm cho rằng, mối quan hệ này đi ngược lại với đạo lý và đặc biệt là những người đã có gia đình nên đã bị phản đối, tẩy chay gay gắt.

FWB là mối quan hệ không được nhiều người đón nhận
FWB là mối quan hệ không được nhiều người đón nhận

Không thể phủ nhận, văn hóa truyền thống và phong tục tập quán cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều. Ví dụ như ở phương Tây thì phóng khoáng hơn nhưng các nước phương Đông ưa thuần phong mỹ tục lại có cái nhìn không mấy thiện cảm về mối quan hệ này.

Vì thế trước khi quyết định có nên bắt đầu mối quan hệ FWB, bạn hãy cân nhắc thật kỹ những rủi ro tiềm ẩn. Bởi, “sex không ràng buộc” cần những yếu tố sau:

 • Cả 2 đều đã là người trưởng thành, độc lập về tài chính cũng như suy nghĩ chín chắn, tự quyết định về cuộc sống của mình mà không nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.
 • Có kinh nghiệm về sex, có sức hấp dẫn về thể xác và sẵn sàng chia sẻ thẳng thắn, cùng nhau trải nghiệm những cái mới mẻ khi lên giường một cách tự nhiên.
 • Có thể quan tâm nhau ở mức vừa đủ, tuyệt nhiên không được đòi hỏi bất cứ điều gì ở đối phương về cảm xúc, “chủ quyền” tương lai hay hôn nhân.
 • Kết thúc mối quan hệ FWB vẫn làm bạn, thể hiện thái độ tôn trọng nhau và giữ kín những điều đã xảy ra.
 • Quan trọng nhất là bạn và người ấy không nên để tình huống không mong muốn xảy ra, sử dụng biện pháp tránh thai để quan hệ an toàn, cho bản thân.

Tuy vậy, cuộc sống của bạn như thế nào hay cách bạn thỏa mãn bản thân ra sao là do chính bạn lựa chọn. Nếu muốn bắt đầu vào mối quan hệ FWB không ràng buộc thì bạn cần rạch ròi một số thứ quan trọng và không kém phần “nhạy cảm”.

Ví dụ như: Khả năng độc lập về tài chính mà không cần dựa vào ai, bạn đơn thuần chỉ đang tìm một người có thể cùng vui vẻ và đáp ứng tốt nhu cầu thể xác, bạn có khả năng kiềm chế tốt và biết tôn trọng cuộc sống riêng của đối phương,… Quan trọng nhất, mọi quyết định của các cặp đôi đều dựa trên sự tự nguyện sau khi đã thẳng thắn trao đổi và đưa đến thỏa thuận.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi FWB là gì? Có nên bắt đầu mối quan hệ “bạn tình” hay không và nếu muốn thì cần chuẩn bị những gì? Nếu làm được tất cả những điều trên và sẵn sàng chấp nhận rủi ro mà nó mang lại thì bạn có thể bắt đầu mối quan hệ FWB. Việc bạn sống như thế nào, có nên hay không tùy thuộc vào quan điểm cá nhân nên đừng quá chú ý đến suy nghĩ của người khác nhé!

Bài viết liên quan:

Sự thật “đáng sợ” về kiểu quan hệ “bạo dâm”

Gợi ý 7 cách yêu kiểu BDSM an toàn

Quan hệ loạn luân có phạm pháp không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *