Have Sex & Make Love: 5 khía cạnh thể hiện sự khác biệt

Nhiều người luôn giữ quan niệm rằng “tình dục phải đi đôi với tình yêu” nên đánh đồng “have sex” với “make love”. Thế nhưng thực tế, đây là  2 vấn đề hoàn toàn khác biệt dù ranh giới giữa chúng khá mong manh. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm cả 2 hoặc không chắc chắn liệu những gì mình đang trải qua là have sex hay make love? Đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây, Condom Việt sẽ giải thích chi tiết những điều cần hiểu rõ nhất về 2 vấn đề này

Have sex là gì

Have sex là quan hệ tình dục thồng thường không có sự tham gia của yếu tố tình cảm
Have sex là quan hệ tình dục thồng thường không có sự tham gia của yếu tố tình cảm

“Have sex” dịch đúng nghĩa từ tiếng Anh là quan hệ tình dục đơn thuần mà không có sự tham gia của yếu tố tình cảm (cụ thể ở đây là tình yêu). Một số người nghĩ rằng quan hệ tình dục chỉ có nghĩa là giao cấu. Thế nhưng thật ra, các hoạt động khác, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc thủ dâm cũng có thể được coi là quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, Have sex còn được xem như bản năng cơ bản của mỗi con người vì bất kể nam hay nữ đều có nhu cầu sex. Nam giới thường có nhu cầu sinh lý và quan hệ tình dục nhiều hơn bởi cơ thể sản sinh ra hormone Testosterone gấp 20 lần chị em phụ nữ. Do đó, nếu chồng hoặc bạn trai của bạn thường xuyên đòi hỏi chuyện ấy thì cũng là điều cực kỳ dễ hiểu.

Make love là gì

Make love là tình dục đi đôi với tình cảm (tình yêu)
Make love là tình dục đi đôi với tình cảm (tình yêu)

Trong tiếng Anh, “make” dịch nghĩa là làm, còn “love” thì ai cũng biết là tình yêu, yêu. “Make love” vì vậy dịch đúng nghĩa chính là “làm tình”. Tại Việt Nam, định nghĩa quan hệ tình dục thường hay sử dụng cho cả make love lẫn làm tình nên nhiều người bị hiểu lầm. Tuy nhiên bản chất của “make love” (làm tình) phải là tình dục đi đôi với tình cảm.

Make love là khi hai người yêu nhau thể hiện tình yêu dành cho đối phương bằng phương thức quan hệ tình dục. Vì vậy nó chỉ được dùng cho “cuộc yêu” của 2 người thực sự có tình cảm với nhau. Quá trình “yêu” được biểu hiện bằng sự âu yếm, hôn môi, vuốt ve, quan tâm,… và sự để ý đến cảm nhận của nhau chứ không phải mối quan hệ thể xác thuần theo bản năng và nhu cầu.

Sự khác biệt giữa Have sex và Make love

Bản chất hoàn toàn không giống nhau

Have sex và Make love được phân định rõ ràng với nhau qua những khái quát chung nhất như sau:

So sánh Have sex và Make love

Have sex: là một cụm từ mô tả sự kết nối thể xác dẫn đến cảm giác sướng, giải phóng và thỏa mãn tình dục.

  • Đối tượng: Là người yêu hoặc bất kỳ ai khác
  • Cảm xúc: Có thể có hoặc không trong một mối quan hệ không xác định
  • Hành động: Chỉ nhằm mục đích thỏa mãn tình dục và nhu cầu bản thân.
  • Mối quan hệ: Chủ yếu là ngắn hạn như tình 1 đêm, các cuộc giao dịch giải quyết sinh lý hay cũng có thể là hôn nhân không có tình yêu, không còn cảm xúc với nhau.
Đối tượng của Have sex có thể là người yêu hoặc bất kỳ ai ( bao gồm cả hoạt động mại dâm)
Đối tượng của Have sex có thể là người yêu hoặc bất kỳ ai ( bao gồm cả hoạt động mại dâm)

Xem thêm: Bao cao su gai bi có những loại nào

Make love: Không chỉ là tình dục mà còn là tình yêu, tình dục gắn liền với tình yêu. Nó nhấn mạnh sự kết nối về cảm xúc sâu sắc, tình cảm và mối quan hệ chia sẻ phát triển với nhau.

  • Đối tượng: Người yêu, vợ, một nửa yêu thương
  • Cảm xúc: Đóng vai trò then chốt vì make love thường hạnh phúc hơn khi bạn đang làm hài lòng và cùng thăng hoa cảm xúc tuyệt vời với người mình yêu thương.
  • Hành động: Tình dục đi đôi với tình yêu nên mỗi cử chi, hành động đều thể hiện sự quan tâm, trân trọng.
  • Mối quan hệ: Kiểu xác định lâu dài và bền vững, thường sẽ tiến đến với nhau và bên nhau dài lâu.

Bản chất của Have sex và Make love

Quan hệ tình dục (have sex) một cách đều đặn và thường xuyên được đánh giá là cách để duy trì và tăng sự gắn bó thân mật trong một cuộc tình. Nhưng make love (làm tình) có sự kết hợp với cảm xúc và sự lãng mạn gắn liền sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, ý nghĩa hơn rất nhiều so với have sex. Bởi vì nó có thể khiến người trong cuộc cảm thấy gắn kết hơn với bạn tình của mình.

Bằng chứng cụ thể là trước khi gặp được một nửa yêu thương, bạn thường chưa bao giờ thực sự nghĩ rằng mình sẽ muốn kết hôn, muốn lập gia đình và bị ràng buộc bởi nhiều thứ. Trước đó, bạn có thể quan hệ tình dục để giải quyết nhu cầu với bất kỳ ai mà bạn cảm thấy thích, bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn. Nhưng khi gặp được mảnh ghép tình yêu của mình rồi, bạn sẽ chẳng muốn gặp gỡ hay phát sinh quan hệ với ngoài họ.

Bên cạnh đó, Condom việt cho rằng dù bạn và người yêu (vợ hoặc chồng) của mình thường xuyên tạo sự mới mẻ trong quan hệ tình dục nhưng ắt hẳn sẽ có lúc bạn vẫn hứng thú với việc quan hệ không có rào cản với các kiểu mới lạ, nhiều khoái cảm hơn. Vậy nên tất nhiên luôn tồn tại trường hợp người lập gia đình, có người yêu cũng have sex với các đối tác bên ngoài. Điều này tuỳ thuộc tính cách và suy nghĩ cá nhân song mục đích duy nhất cũng chỉ để thoả mãn nhu cầu hay ham muốn.

Khách quan mà nói thì khám phá tình dục thông qua những cuộc tình không có sự ràng buộc về mặt tình cảm hay các loại hình quan hệ tình dục như threesome, quan hệ tập thể, BDSM đều có thể mang lại trải nghiệm thú vị. Điều kiện đi kèm là bạn và (những) đối tác của mình có chung quan điểm đồng thời xác định rõ được ranh giới của mối quan hệ và tình cảm.

Những khía cạnh thể hiện sự khác biệt

Động lực là khác nhau

Theo Condom Việt khi quan hệ tình dục, động lực chính của bạn có thể là để đạt được cực khoái. Nhưng làm tình thì không hẳn vì bạn cần để ý cả cảm xúc của đối phương. Chúng được đặt thành 2 loại gồm: cao độ của quan hệ tình dục và chiều sâu của việc làm tình.

Cụ thể, cao độ của tình dục thường tập trung vào kích thích và phản ứng của hệ thần kinh. Nó thường được thể hiện chỉ bằng một trải nghiệm thể chất và được đo bằng cường độ cùng số lượng kích thích. Trong khi, chiều sâu của make love khuyến khích bạn và người ấy sử dụng cả tâm trí, cơ thể và linh hồn để tiếp cận trái tim của nhau.

Make love cho phép mỗi người khai phá các vấn đề và sự ức chế tiềm ẩn có thể phát sinh trong một trải nghiệm thực sự thân mật để hài hoà, hợp nhất với nhau. Đây là tiến đến gần cả tâm trí, tâm hồn và toàn bộ con người để cố gắng chia sẻ mối liên hệ mật thiết nghiêm túc với đối phương chứ không chỉ là cơ thể nhục dục và sự cực khoái.

Đó chính là lý do học cách quan hệ tình dục rất dễ, nhưng học để biết cách kết nối với ai đó ở mức độ sâu sắc hơn và chiến thắng trái tim, tâm trí cùng tâm hồn thì cần nhiều hơn 1 chút cam kết. Nói rõ hơn thì nó giống như tình cảm trong make love để đối phương (thường là con gái) tự nguyện vượt qua rào cản thể xác với bạn.

Make love là tiến đến gần cả tâm trí, tâm hồn và toàn bộ con người đối phương
Make love là tiến đến gần cả tâm trí, tâm hồn và toàn bộ con người đối phương

Sự giao tiếp khác nhau

Theo nhiều chuyên gia tình dục học, chuyện phòng the ngoài các yếu tố như cảm xúc, thời gian, không gian, màu sắc, mùi vị, thì ngôn ngữ cũng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rạch ròi rằng khi quan hệ tình dục (have sex), bạn có thể chọn tham gia vào một số cuộc nói chuyện tục tĩu, sử dụng ngôn từ thô tục như khẩu dâm để đạt đến sự cực khoái.

Giao tiếp khi make love (làm tình) thì có thể thay đổi. Không phải là không thể khẩu dâm khi make love nhưng thay vì sử dụng ngôn từ thô tục, bạn có thể chọn cách kết hợp những lời yêu thương, tình cảm hơn. Bởi lẽ make love là một trong những thời điểm tuyệt vời để thể hiện tình yêu của bạn đến người ấy. Nó mang lại cho các cặp đôi khả năng cởi mở và không gian hoàn hảo hơn. Những gì bình thường khó mở lời vì ngại ngùng theo đó có thể dễ dàng bày tỏ khi hai người đang mặn nồng.

Hành động là khác biệt

Trong quan hệ tình dục (have sex) đơn thuần, bạn có thể không cần cân nhắc hay để ý nhiều đến cảm xúc, thái độ của đối phương sẽ như thế nào. Vì vậy, bạn cởi mở để thử những điều mới lạ với nhiều tư thế quan hệ sáng tạo, yêu cầu bạn tình mặc đồ gợi cảm (tình thú), sử dụng các loại bao cao su phi truyền thống để tăng khoái cảm hay đồ chơi tình dục trợ hứng,…

Việc cần làm đơn giản chỉ là đưa ra đề xuất hoặc hành động ngay mà không cần hoặc ít quan tâm quá nhiều đến yếu tố cảm xúc. Thế nhưng với make love (làm tình), điều này lại liên quan đến nhiều vấn đề khác. Nguyên nhân là vì không phải anh chàng / cô nàng nào cũng thoải mái với các kiểu quan hệ tình dục mới lạ (kể cả với người yêu, vợ/chồng của mình).

Trong khi sự thật mà ai cũng biết là các cặp đôi yêu nhau thông thường rất dễ bị tổn thương. Vậy nên mọi hành động lẫn lời nói của bạn lúc make love sẽ cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Bạn nên chú ý phân tích và dự đoán cảm xúc đối phương trước khi hành động, trao đổi thẳng thắn và phải có sự tự nguyện thoải mái để không làm tổn thương họ.

Sự biến đổi tính cách

Have sex thuộc về bản năng nên đôi khi, bạn như biến thành một con người khác. Lấy ví dụ nhiều người bình thường cực kỳ người lịch sự, ăn nói nhã nhặn. Thế nhưng bước vào “cuộc yêu” “cuộc chiến đam mê thể xác” họ lại có hứng thú “bất thường” và nhiều hành động trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài như bạo dâm, lời nói tục tĩu kích thích ham muốn của đối phương.

Họ thực sự sẽ cảm thấy thật tuyệt khi mình biến thành một nhân vật khác xa so với đời thực. Tuy vậy, đây không hẳn là sự mâu thuẫn trong tính cách hay “con người 2 mặt”. Bởi lẽ đời thực và tình dục không nhất định đánh đồng với nhau được. Sự táo bạo hay ham muốn về tình dục mãnh liệt xảy ra trong suy nghĩ về tình dục chứ không áp đặt vào các việc khác.

Thêm nữa, mục đích have sex là đạt đến cực khoái nên họ không cần kiềm chế dục vọng đó và thoải mái bộc lộ “con người khác khi ở trên giường” của mình. Giải thích về điều này, các chuyên gia tâm lý cho rằng: “Sự thay đổi tính cách trong have sex có thể khác nhau tùy từng người, từng mối quan hệ.” Nó được thể hiện tùy thuộc vào các hành vi tình dục cụ thể và cũng có thể hoàn toàn thay đổi theo thời gian hoặc khi mối quan hệ có tiến triển.

Mục đích have sex là đạt đến cực khoái nên họ không cần kiềm chế dục vọng
Mục đích have sex là đạt đến cực khoái nên họ không cần kiềm chế dục vọng

Xem thêm: Bao cao su siêu mỏng loại nào tốt nhất

Còn đối với make love, để cuộc yêu thăng hoa (với sự cởi mở và dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc), bạn cần phải là chính mình 100%, không có chỗ cho bất kỳ ai khác hay một tính cách khác. Vì sao? Vì make love là sự giao thoa giữa tình yêu và tình dục. Đối phương chấp nhận yêu con người bạn, ngoại hình và tính cách của chính bạn.

Sự thay đổi đột ngột về tính cách, đặc biệt là sự biến động cảm xúc, hành động, giao tiếp,… hoàn toàn khác những gì đối phương cảm nhận và thân thuộc bấy lâu chắc chắn sẽ họ bị sốc. Có người sẽ chấp nhận để cùng bạn hoà hợp nơi thiên đường tình dục lẫn tình yêu. Nhưng chắc chắn số nhiều sẽ khó lòng chấp nhận khiến mối quan hệ nghiêm túc của bạn xuất hiện vấn đề.

Sự tập trung khác nhau

Với quan hệ tình dục (have sex), bạn có thể gặp phải tình trạng tâm trí vẩn vơ, không tập trung vào cuộc yêu. Bạn cảm thấy mất hứng thú với quan hệ tình dục. Khoái cảm và sự thăng hoa theo đó cũng tiêu biến. Vậy nên dù cho tinh thần đã cố gắng tập trung, sử dụng hành động và đủ cách kích thích ham muốn của chính bản thân mình thì cũng chẳng có kết quả.

Make love lại ít hoặc thậm chí không hề xảy ra trưởng hợp này. Bởi lẽ khi làm tình với người mình yêu, bạn và người ấy đều để ý đến cảm xúc của đối phương nên luôn tập trung vào từng khoảnh khắc. Tâm trí hai bạn lúc này chỉ nghĩ đến việc mình “yêu” đối phương như thế nào? Làm sao để cả hai cùng sung sướng? Tương lai và sự phát triển mối quan hệ giữa hai người,…

Bạn phải ở trong mọi khoảnh khắc với một nửa yêu thương, không để xảy ra nguy cơ “người ấy” cảm thấy cô đơn, hụt hẫng vì thiếu sự quan tâm, nhiệt tình của mình khi quan hệ. Nghe có vẻ hơi nặng nề nhưng thực tế đã make love thì không ai cần phải cố gắng thực hiện những điều này vì bản chất của nó là tình yêu.

Sự chủ động trong tình cảm sẽ khiến việc quan tâm lẫn nhau luôn song hành cùng make love và biểu hiện như thói quen một cách vô thức. Vì thế, mất tập trung hay lơ là, buông xuôi là điều hoàn toàn không tồn tại. Thay vào đó có chăng chỉ là việc cả hai sẽ cố gắng cải thiện hành động, cử chỉ và lời nói để nâng cao “chất lượng” cuộc yêu và mang đến cho nhau nhiều khoái cảm thăng hoa hơn.

Nên Have sex hay Make love

Không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho vấn đề “nên have sex hay make love”. Bởi vì 2 khái niệm này đều có đối tượng và mối quan hệ đi kèm khác nhau. Make love là một cuộc phiêu lưu ngây ngất của cả cuộc đời và hầu hết chị em phụ nữ đều cảm thấy sự khác biệt rõ rệt. Còn have sex có thể chỉ là sự sung sướng về thể xác trong một đêm hoặc một vài cuộc gặp gỡ.

Have sex thực ra chỉ là hành động thể chất đơn giản đến mức ngay cả động vật cũng làm được. Mục đích của nó cũng chỉ chỉ để giải phóng và thoả mãn nhu cầu sinh lý cơ bản về mặt thể xác hoặc nâng cao kinh nghiệm quan hệ tình dục của bản thân. Vì vậy, những người độc thân, không có mối quan hệ ràng buộc nghiêm túc nào khác có thể tìm đến have sex để thoải mái giải phóng dục vọng của mình.

Trong khi make love chỉ xảy ra giữa những người yêu thương nhau nên cả quá trình họ đều đang tận hưởng sự bầu bạn của đối phương. Những gì họ nhận được và trao cho nhau không chỉ là niềm vui tình dục hay sự sung sướng về thể xác đơn thuần, sự thoả mãn nhu cầu sinh lý mà còn là giá trị có ý nghĩa hơn cho tình cảm và mối quan hệ họ đang vun vén, gìn giữ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tình dục cũng như cặp đôi từng trải thì điều tuyệt vời nhất khi make love với người thương là lúc tình yêu của họ lớn lên, đam mê cũng vậy. Nó giống y như chai rượu vang hảo hạng, ngon hơn khi được cất giữ, bảo quản càng lâu. Theo thời gian, đôi bên cùng tìm hiểu về các điểm nóng và cảm xúc yêu thích khác của nhau. Chất lượng cùng khoái cảm cuộc “yêu” chắc chắn sẽ đem đến nhiều sung sướng hơn bình thường.

Có thể nói, Make love là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời và have sex cũng có giá trị riêng của nó. Dù bạn thích make love hay khoái have sex, quyền tự chủ và niềm vui tình dục là của riêng bạn, không có gì là sai trái hay đúng đắn tuyệt đối. Miễn là bạn và (các) đối tác có sự thống nhất về quan điểm, ranh giới rõ ràng xuyên suốt mối quan hệ thì have sex vẫn là một mối quan hệ tuyệt vời. Condom Việt chúc các bạn luôn vui vẻ với sự lựa chọn của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này