4 kinh nghiệm quan hệ sau sinh mà không phải ai cũng biết

Sau khi gia đình có thành viên mới, quan hệ vợ chồng là một vấn đề nhạy cảm và có khá nhiều sự khó khăn. Sau khi sinh em bé, cơ thể người mẹ có những sự thay đổi nhất định. Bên cạnh đó, cuộc sống thường ngày cũng có thể bị xáo trộn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quan hệ sau sinh để giúp bạn giảm thiểu những căng thẳng. Từ đó có thể cân bằng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Sau sinh bao lâu thì quan hệ lại được

Thời điểm có thể quan hệ tình dục lại sau khi sinh phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe người mẹ. Cơ thể người mẹ lúc này có nhiều sự biến đổi. Tâm lý nhiều khi cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên các cặp vợ chồng về mặt thời gian trong kinh nghiệm quan hệ sau sinh ít nhất là 6 tuần. Đây là thời gian để cơ thể người mẹ được phục hồi.

Quan hệ sau sinh thường phụ thuộc vào chị em
Quan hệ sau sinh thường phụ thuộc vào chị em

Ngoài ra, phương thức sinh con cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề này. Bởi mỗi phương thức khác nhau thì thời gian phục hồi cũng có thể khác nhau.

Quan hệ tình dục sau sinh mổ

Dù sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể người mẹ cũng có những thương tổn nhất định. Phụ nữ sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi vết mổ ở bụng và vết rách dạ con. Vì thế, thời gian kiêng quan hệ tình dục sẽ nhiều hơn so với sinh thường.

Thông thường, để tránh được sự đau đớn cũng như các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, các cặp vợ chồng sẽ bắt đầu cuộc yêu từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng tính từ ngày mổ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ phục hồi và cơ địa từng người mà thời gian có thể quan hệ lại sau sinh cũng khác nhau.

Đối với những người phụ nữ có cơ địa lâu lành vết thương và tình trạng sức khỏe yếu, hãy kiêng quan hệ ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân. Nhiều chị em vẫn thường hay đặt câu hỏi là sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không? Điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe từng người. Vì thế, đừng vội chiều chồng mà hãy chỉ sẵn sàng vào cuộc sức khỏe và tâm lý đã sẵn sàng.

Quan hệ tình dục sau sinh thường

Sau khi sinh thường, phụ nữ có thể bị rách tầng sinh môn để có thể đưa em bé ra một cách dễ dàng. Nếu quan hệ tình dục vào ngay lúc này thì vết thương chưa thể lành kịp. Vì vậy, cần có thời gian để có thể lành lại như ban đầu. Nếu không, nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ.

Thông thường, sẽ mất khoảng 4-6 tuần để người mẹ phục hồi tình trạng thể lực. Hơn nữa, tử cung cũng như cô bé sau khi sinh sẽ bị giãn rộng. Nên cũng cần có thời gian để đàn hồi và mang lại kích cỡ ban đầu. Chí vì thế, hãy biết giữ cho mình những kinh nghiệm quan hệ sau sinh để có thể an toàn, bảo vệ sức khỏe và vun vén hạnh phúc gia đình.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian quan hệ sẽ ngắn hơn
Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian quan hệ sẽ ngắn hơn

Xem thêm: Có nên quan hệ khi mang thai không, quan hệ như thế nào cho an toàn

Quan hệ sớm sau khi sinh có ảnh hưởng gì không

Nếu quan hệ sau sinh quá sớm sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe phái nữ. Chính vì vậy nên cần phải tuyệt đối tuân thủ thời gian quan hệ sau sinh theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ. Việc quan hệ ngay sau khi sinh chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe và còn tạo tâm lý cho họ về quan hệ tình dục.

Quan hệ sau sinh quá sớm sẽ để lại những nguy cơ tiềm ẩn đó là:

  • Đau rát âm đạo: Bơi vì âm đạo của phụ nữ sau sinh thường hay bị kém đàn hồi và có thể bị khô nên xảy ra hiện tượng đau rát sau khi quan hệ
  • Mắc các bệnh hậu sản như: sản giật, bong huyết, viêm nhiễm…
  • Đối với phụ nữ sinh mổ có thể sẽ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng vết mổ
  • Đau lưng và đau nhức vùng xương chậu
  • Tâm lý bị ảnh hưởng: Việc quan hệ tình dục trở lại sau sinh quá sớm chẳng những không thể mang lại khoái cảm như khi yêu, mà còn làm chị em khó chịu và đau rát.

Với những khó khăn ở trên sau khi quan hệ quá sớm sau khi sinh, có thể khiến cho chị em càng thêm mệt mỏi. Thậm chí có thể chán ghét hoặc sợ hãi chuyện chăn gối. Lâu dần có thể bị lãnh cảm hoặc trầm cảm sau khi sinh. Thực trạng này xảy ra rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Hãy cố gắng để bạn không phải là một trong số đó.

Kinh nghiệm quan hệ sau sinh

Cần làm gì để sau khi sinh không bị áp lực chuyện chăn gối và cân bằng cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu về kinh nghiệm quan hệ sau sinh dưới đây.

Theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ sau sinh. Hãy thật chú ý đến các dấu hiệu trên cơ thể của mình. Các bà mẹ cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm quan hệ sau sinh của người đi trước để dễ dàng hơn trong việc bảo vệ bản thân.

Chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân
Chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân

Đối với cánh mày râu, hãy cố gắng để thấu hiểu và cảm thông cho chị em. Bởi họ vừa đối mặt giữa cửa sinh và cửa tử để sinh em bé. Tâm lý cũng như sinh lý đều sẽ bị ảnh hưởng. Hãy chờ cho đến khi sức khỏe người vợ của bạn được phục hồi rồi hẵng bắt đầu. Thế thì vợ của bạn sẽ thấy dễ chịu hơn và sẽ đỡ bị căng thẳng quá mức.

Chuẩn bị tâm lý trước khi quan hệ

Sau khi có em bé, cuộc sống sinh hoạt của vợ chồng có nhiều sự đảo lộn. Sự đau đớn về thể xác, sự thay đổi trong nội tiết cơ thể hay là cả những giấc ngủ cũng bị thiếu thốn vì chăm con..Tất cả những điều ấy có thể khiến cho người mẹ cảm thấy rất căng thẳng và mệt mỏi.

Những lúc như vậy, người chồng hãy luôn ở bên và san sẻ công việc cùng người vợ của mình. Hãy động viên, hãy âu yếm và nhẹ nhàng với cô ấy. Bởi vì sau sinh rất dễ rơi vào tình trạng bị trầm cảm.

Vì thế, các bạn đừng quá nôn nóng về chuyện ấy. Đừng vội vã và ích kỉ mà thay vào đó hãy cùng nhau tháo gỡ những khúc mắc cho cô gái của bạn. Từ đó, cuộc yêu của bạn và vợ mình sẽ được hạnh phúc và an toàn. Hạnh phúc gia đình cũng sẽ trọn vẹn.

Chú ý đến tư thế quan hệ

Cơ thể phụ nữ sau sinh chưa thể trở lại như lúc ban đầu liền được. “Cô bé” của cô ấy vẫn còn những tổn thương vì vượt cạn nên hãy lựa chọn những tư thế thích hợp. Hãy bắt đầu cuộc yêu bằng cách lựa chọn những tư thế truyền thống nhẹ nhàng và không gây áp lực cho phái đẹp. Có như thế, những người vợ mới có thể thoải mái và dễ chịu.

Ngoài ra, thời gian quan hệ cũng không nên quá lâu. Bởi “cô bé” lúc này rất yếu ớt và nhạy cảm. Người chồng hãy chú ý lắng nghe những chia sẻ của người vợ để không làm tổn thương cô ấy. Đồng thời có thể dễ dàng chọn quan hệ tư thế hơn.

Sử dụng gel bôi trơn

Gel bôi trơn là sản phẩn hỗ trợ tình dục được nhiều chuyên gia khuyên dùng
Gel bôi trơn là sản phẩn hỗ trợ tình dục được nhiều chuyên gia khuyên dùng

“Cô bé bị khô cạn là tình trạng thường hay diễn ra sau khi sinh. Điều này dẫn đến việc không đạt được khoái cảm lúc quan hệ. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng gel bôi trơn để hỗ trợ hoặc các loại bao cao su có thành phần gel bôi trơn. Mục đích của việc này là giúp giảm độ ma sát giúp cho các cô nàng vừa sinh xong được thoải mái hơn trong cuộc yêu.

Không những giúp cô bé bớt áp lực, gel còn giúp các chàng cảm thấy thoải mái hơn. Khiến cậu bé sẽ dễ dàng ra vào và đạt khoái cảm ở mức độ cao. Những cảm giác ngứa và hơi rát sau quan hệ sẽ không còn nhiều như trước nữa. Điều này hoàn toàn có lợi cho cả vợ lẫn chồng.

Các bạn hãy nhớ những kinh nghiệm quan hệ sau sinh này để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc gia đình nhé.

Quan hệ sau khi sinh bao lâu thì sẽ có thai

Việc quan hệ ngay sau khi vừa sinh sẽ rất dễ có thai nếu không có các biện pháp phù hợp. Theo thống kê, rất nhiều vợ cặp vợ chồng sau khi nhịn 9 tháng 10 ngày thì đã rất muốn được tiếp tục chuyện giường chiếu. Cũng vì vậy mà số lượng những nhà sinh con sát nhau và không có kế hoạch từ trước tăng lên. Việc này thực sự không có lợi cho người vợ chút nào.

Hơn nữa, nếu người mẹ có thai sớm sau khi sinh cũng sẽ dẫn đến sự thiệt thòi cho e bé đầu. Bởi vì việc mang thai có thể khiến cho người mẹ mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong sữa. Mà em bé lúc này thì còn đang quá nhỏ.

Nên có kế hoạch sinh con để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé
Nên có kế hoạch sinh con để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Xem thêm: Cách quan hệ không mang thai hiệu quả nhất

Các nhà y học đã chứng minh được rằng mang thai sớm sau sinh có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Một vài vấn đề được đề cập đến đó chính là:

  • Dễ gặp các biến chứng khi mang thai: Chảy máu, sinh non, …
  • Trẻ sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển, các bệnh bẩm sinh,..
  • Khả năng rách vết mổ cao, lan rộng vết thương, tạo sẹo lớn và khó lành, điều này thực sự rất nguy hiểm. Nên hãy cẩn trọng và chú ý đến sức khỏe của mình nhất có thể.
  • Sinh sản hormon bất thường khiến cho các bà mẹ dễ bị trầm cảm và rất mệt mỏi.
  • Nuôi một lúc 2 bé thì rất tốn kém và sức khỏe cũng dễ dàng bị sa sút. Sữa khó có thể cung cấp đủ cho cả 2, dinh dưỡng trong sữa cũng vậy.

Chính vì vậy, các cặp vợ chồng sau khi sinh hãy cố gắng áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp để không phải có con ngoài ý muốn. Và nếu như bạn muốn có thêm một bé nữa, hãy đợi người vợ khoảng 12 đến 18 tháng sau khi sinh. Bởi đấy là khoảng thời gian mà sức khỏe cũng như khả năng sinh sản trở về vị trí an toàn. Bảo vệ cho chính mình và con của mình sau này cũng là bảo vệ cho tương lai của một xã hội.

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ về những kinh nghiệm quan hệ sau sinh mà cặp đôi nào cũng nên biết. Hi vọng những nội dung này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị cũng như chăm sóc sức khỏe sau khi sinh để có thể sớm quan hệ lại. Chúc các cặp đôi luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bài viết liên quan: 

Lâu không quan hệ có sao không

Quan hệ bằng miệng có thai không

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ thèm làm “chuyện ấy”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *