Quan hệ loạn luân là gì, quan hệ loạn luân có phạm pháp không

Quan hệ loạn luân từ xưa đến nay luôn là vấn đề xã hội ngăn cấm và lên án. Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về kiểu quan hệ này. Quan hệ loạn luân thực tế là gì? Có nguyên nhân nào tác động hay không? Hậu quả và xử phạt pháp luật ra sao? Lý do gì khiến mọi người gay gắt lên án như vậy? Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp những thông chính xác, đầy đủ và hợp pháp. Hãy cùng theo dõi để nhìn nhận vấn đề thật đầy đủ và khách quan nhé!

Quan hệ loạn luân là gì

Loạn luân không phải là vấn đề quá xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng không phải tất cả đều hiểu rõ ý nghĩa của nó. Cụ thể, loạn luân hoặc phi luân chính là biệt ngữ mô tả mọi hoạt động tình dục giữa những người trong cùng gia đình hoặc những người có liên hệ huyết thống gần gũi.

Quan hệ loạn thường bao gồm các hoạt động tình dục giữa những người có quan hệ họ hàng gần (chung dòng máu, chung huyết thống), và thỉnh thoảng giữa những người có quan hệ luật pháp như con riêng, con nuôi hoặc có liên quan đến hôn nhân (ví dụ con với cha kế, mẹ kế) hoặc các thành viên trong thị tộc có cùng tổ tiên như anh em họ, anh em bà con da có dây mơ rễ má.

Quan hệ loạn luân là kiểu quan hệ huyết thống trong gia đình
Quan hệ loạn luân là kiểu quan hệ huyết thống trong gia đình

Từ rất lâu trước kia cho đến thời điểm hiện tại, loạn luân luôn là những cấm kỵ mang tính văn hóa phổ biến bao quát nhất, tồn tại trong cả xã hội cũ và mới. Việc quan hệ loạn luân luôn bị lên án và chỉ trích gay gắt. Hầu hết xã hội hiện đại vì thế đều có luật cấm loạn luân hoặc nhiều hạn chế xã hội vô cùng chặt chẽ, gay gắt về hôn nhân cận huyết để phòng ngừa mối quan hệ này.

Quan hệ loạn luân có phạm pháp không

Như đã nói ở trên, hầu hết xã hội hiện đại đều có luật cấm loạn luân hoặc hạn chế hôn nhân cận huyết. Thế nhưng không phải tất cả đều ghép quan hệ loạn luân vào vấn đề vi phạm pháp luật. Giải thích đơn giản như sau: trong xã hội mà loạn luân là bất hợp pháp, việc loạn luân đồng thuận giữa hai người lớn được một số người coi là tội phạm không nạn nhân.

Quan hệ loạn luân là hành vi vi phạm đạo đức được xã hội lên án 
Quan hệ loạn luân là hành vi vi phạm đạo đức được xã hội lên án

Xem thêm: 7 dấu hiệu nhận biết triệu chứng bệnh “thị dâm” 

Một số nơi quy định loạn luân cấu thành tội chỉ khi quan hệ giữa những người có mối liên hệ huyết thống. Tuy nhiên nhiều nơi đã mở rộng quan niệm loạn luân cho các trường hợp người thân mà không có quan hệ huyết thống như được một người mẹ nuôi chung, anh chị em có cha/mẹ khác nhau và các anh chị em được nhận nuôi.

Ví dụ như theo luật pháp Việt Nam, tội loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha (Căn cứ Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017). Hành vi giao cấu giữa con nuôi đối với cha mẹ nuôi; cháu nuôi đối với ông bà nội ngoại; cha chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng thì không cấu thành tội này. Cụ thể:

  • Trường hợp hành vi giao cấu giữa những đối tượng quy định là thuận tình, nhưng hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với tình tiết tăng nặng là có tính chất loạn luân (điểm c khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015). Không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân
  • Trường hợp hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác. Tuỳ trường hợp cụ thể, người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm (điểm e khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015) hoặc Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015).
  • Trường hợp hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu thì tuỳ trường hợp, người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng dâm (điểm d khoản 2 Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015) hoặc Tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015).
  • Mọi trường hợp hành vi loạn luân được thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi, người thực hiện hành vi này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015).
Nếu xâm hại đến trẻ vị thành niên đều xem là tội phạm
Nếu xâm hại đến trẻ vị thành niên đều xem là tội phạm

Người phạm tội quan hệ loạn luân có thể bị áp dụng hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (theo khoản 2 Điều 184 Bộ luật Hình sự của Việt Nam). Mỗi nền văn hoá ngoài ra sẽ có quy định riêng về mối quan hệ này. Nhưng nhìn chung những đứa trẻ của các mối quan hệ loạn luân đều bị coi là bất hợp pháp. Trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ của chúng không có quyền đồng ý cho chúng kết hôn để loại bỏ tình trạng đó. Kết hôn loạn luân do đó thông thường cũng bị cấm.

Tác hại không lường từ quan hệ cùng huyết thống

Tuy bị ngăn cấm và có thể cấu thành hành vi vi phạm pháp luật, hôn nhân cận huyết thống vẫn đang xảy ra phổ biến bên cạnh tình trạng tảo hôn. Đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của nước ta với xu hướng gia tăng. Đối tượng chủ yếu thường là việc kết hôn giữa anh em họ.

Nguyên nhân chính là do dân trí thấp và sự thiếu hiểu biết. Bản thân vẫn chưa thực sự ý thức quan hệ cùng huyết thống chính là nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại. Từ đó gây suy thoái chất lượng giống nòi, để lại những hậu quả nặng nề cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Cụ thể như sau:

Đối với những người liên quan

Y học đã chứng minh những đứa trẻ được sinh ra từ cha mẹ có quan hệ hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền, các loại bệnh tật, suy giảm sức khỏe. Bởi lẽ quan hệ cận huyết chính là điều kiện thuận lợi dẫn tới hậu quả tăng tỷ lệ thể đồng hợp tử, giúp những gen lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau. Điều này thường dẫn tới hiện tượng giảm đa dạng sinh học của quần thể (gọi là thoái hóa giống) dẫn đến giảm khả năng tồn tại và thích nghi của nó.

Một số căn bệnh mà đứa trẻ sinh ra sau quan hệ cận huyết thống thường mắc phải là: tan máu bẩm sinh, bạch tạng, rối loạn chuyển hóa, thiếu men G6PD, bệnh hồng cầu liềm, các bệnh dị dạng về xương, bụng phình to, thiểu năng trí tuệ, lùn, ốm yếu mù màu, bạch tạng, da vảy cá mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời, nguy cơ tử vong rất cao. Những bệnh này có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau nữa rồi dần làm suy thoái giống nòi.

Quan hệ huyết thống sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ khi sinh ra
Quan hệ huyết thống sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ khi sinh ra

Bên cạnh đó, thống kê còn cho thấy 25% trẻ em sinh ra từ mối quan hệ cận huyết thống sẽ có khả năng bị bệnh và 50% mang gen của bệnh bệnh tan máu bẩm sinh di truyền (Thalassemia). Việt Nam chúng ta thậm chí còn được xếp vào khu vực có nguy cơ cao với trên 5 triệu người mang gen căn bệnh này.

Tỷ lệ mang gen bệnh cao tập trung chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao. Hơn nữa hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh Thalassemia. Người bị bệnh cần phải điều trị suốt cả cuộc đời với chi phí vô cùng tốn kém. Họ sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội, để lại không ít hậu quả nặng nề cho thế hệ tương lai.

Đó cũng chính là nguyên nhân làm chính người có quan hệ cận huyết rơi vào vòng luẩn quẩn: Đói nghèo – thất học – đói nghèo. Thực tế đã được chứng minh qua việc các tỉnh thành có tỷ lệ tình trạng hôn nhân cận huyết cao đồng thời cũng là khu vực có tỷ lệ hộ đói nghèo cao tương ứng và ngược lại.

Đối với văn hoá và xã hội

Bên cạnh hậu quả đối với cá nhân đứa trẻ sinh ra (là kết quả của quan hệ cận huyết thống), mối quan hệ này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị văn hóa, luân thường đạo lý, đạo đức gia đình. Nó phá vỡ các mối quan hệ đang tồn tại giữa các dòng tộc, trong gia đình và làm xói mòn, biến đổi giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Pháp luật không chấp nhận quan hệ loạn luân, quan hệ cận huyết thống với một số trường hợp. Nhưng xã hội và gia đình lại phủ nhận cả mối quan hệ cận huyết thống lẫn không cận huyết thống trong quan hệ loạn luân. Nghĩa là quan hệ giữa anh chị em họ, anh chị em ruột, ông bà bố mẹ với con cháu và cả những mối quan hệ như mẹ kế, cha kế với con chồng trước, vợ trước.

Mọi hành vị loạn luân đều phải chịu phạt theo luật pháp
Mọi hành vị loạn luân đều phải chịu phạt theo luật pháp

Từ đó, những người tham gia vào mối quan hệ cận huyết thống một mặt sẽ phải chịu phạt theo pháp lý nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Mặt khác, xã hội cộng đồng cũng sẽ lên án, chỉ trích, kỳ thị và xa lánh. Không chỉ bản thân họ mà những người trong cùng gia đình, thậm chí cả đứa trẻ được sinh ra cũng trở thành cái đích cho mọi người bàn ra tán vào với nhiều lời lẽ soi mói không hay ho.

Chưa kể quan hệ cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi. Chất lượng dân số và nguồn nhân lực về lâu dài cũng sẽ bị tác động ít nhiều. Đây là một trong những lực cản lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, sự tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của cả quốc gia. Một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam chúng ta do chấp nhận hôn nhân cận huyết, quan hệ cận huyết thống đã từng đứng trước nguy cơ suy thoái giống nòi trầm trọng.

Thêm nữa, nó cũng làm tăng áp lực và chi phí của xã hội để chăm sóc, điều trị các bệnh di truyền, bệnh tật… Theo như nhiều phân tích khách quan từ trước đến nay, quan hệ cận huyết thống không chỉ là nguyên nhân, là tội gây nhiều hệ luỵ cho con người và xã hội. Nó còn chính là hậu quả của sự nghèo đói, thất học và suy giảm chất lượng cuộc sống. Hệ luỵ của nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện công bằng, tiến bộ xã hội nói chung.

Giải pháp loại bỏ và phòng tránh quan hệ loạn luân

Ngoài lý do dân trí, tư tưởng và nghèo đói, quan hệ loạn luân vẫn còn tiếp diễn, thậm chí biến thành tội ác còn do nhiều tác nhân khác. Ví dụ như việc tiếp xúc với văn hoá phẩm đồi truỵ bao gồm sách truyện, tranh ảnh hay phim khiêu dâm với nhân vật có mối quan hệ loạn luân. Hay nhiều chứng bệnh liên quan đến tâm lý và rối loạn tình dục như ấu dâm (ham muốn quan hệ với trẻ em dưới tuổi vị thành niên).

Nên tránh tiếp xúc với những văn hóa đồ chụy
Nên tránh tiếp xúc với những văn hóa đồ chụy

Xem thêm: 8 nguy hại khi quan hệ tập thể bạn nên biết

Chính những tác nhân này đã tạo điều kiện cho việc cưỡng ép quan hệ loạn luân giữa lứa tuổi thanh niên, vị thành niên và bậc cha chú với trẻ em nhỏ tuổi trong cùng gia đình hoặc có mối quan hệ huyết thống gần gũi. Sự trừng trị của pháp luật về mặt pháp lý là giải pháp Nhà nước thực hiện để răn đe và xử phạt.

Thế nhưng khi đã dùng đến cách này, mối quan hệ loạn luân đã xảy ra. Nạn nhân cũng đã phải chịu những nỗi đau đớn khó lòng nguôi ngoai về thể xác cùng tổn thương tâm lý có lẽ sẽ đeo bám cả cuộc đời. Do vậy, để loại bỏ và phòng ngừa được tất cả trường hợp quan hệ loạn luân, bản thân người có tư tưởng này cùng những đối tượng có thể trở thành nạn nhân đều cần có sự điều chỉnh trong suy nghĩ.

Hiểu đơn giản là người lớn, người có thể thực hiện hành vi quan hệ loạn luân nên tránh xa các sản phẩm khiêu dâm gây ám ảnh để không cho suy nghĩ lệch lạc có cơ hội bùng lên. Trường hợp có vấn đề tâm lý, bệnh lý thì nên tìm đến bác sĩ để điều trị kịp thời. Trong khi các đối tượng có thể trở thành nạn nhân nên được giáo dục và cảnh báo để tự bảo vệ bản thân.

Nói tóm lại, quan hệ loạn luân sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, đạo đức và văn hoá. Pháp luật Việt Nam ngăn cấm và sẽ xử phạt nếu vi phạm. Vì vậy, hãy hướng bản thân đến lối sống đúng đắn, học cách tự bảo vệ mình khỏi mối quan hệ này. Cuộc sống chắc chắn sẽ nhẹ nhàng, vui vẻ hơn!

Bài viết liên quan:

Sự thật về “ấu dâm” mà không phải ai cũng biết

Cách kiếm Sugar Bayby ngon chất lượng

Chứng “ái vật” có phải là bệnh không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *