Quan hệ thường xuyên nhưng không có thai, nguyên nhân vì đâu

Tại sao quan hệ thường xuyên nhưng không có thai? Ngoài tư thế và tần suất quan hệ thì còn yếu tố nào ảnh hưởng đến việc thụ thai? Làm sao để tăng khả năng đậu thai của các cặp đôi. Hãy cùng condom Việt tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Tại sao quan hệ thường xuyên nhưng không có thai

Chắc hẳn có nhiều người đã thực hiện các phương pháp quan hệ khác nhau nhưng vẫn không thể thụ thai. Vậy nguyên nhân do đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà chúng tôi hay gặp nhất:

Quan hệ thường xuyên nhưng không có thai ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng
Quan hệ thường xuyên nhưng không có thai ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Sai thời điểm khi quan hệ

Để nhanh thụ thai nhất điều kiện tiên quyết đó là thời điểm quan hệ. Thời gian dễ thụ thai nhất là khi trứng chuẩn bị rụng khỏi tổ. Tuy nhiên, mỗi cơ địa khác nhau của người phụ nữ sẽ có chu kỳ rụng trứng không giống nhau. Để tăng khả năng tinh trùng gặp trứng thì nên quan hệ đều đặn ngày 2-3 lần. Việc quan hệ không đều đặn sẽ không đáp ứng được số lượng tinh trùng thụ tinh với trứng.

Trong môi trường tử cung của phụ nữ, trứng sau khi rụng sẽ tồn tại khoảng từ 12 tiếng đến 24 tiếng. Tuy nhiên, tinh trùng khi vào môi trường tử cung chỉ có thể tồn tại từ vài giờ hoặc nhiều nhất là 1 ngày. Vì thế nếu như quan hệ sai thời điểm, tinh trùng sẽ không có cơ hội tìm gặp trứng và quá trình thụ thai sẽ không được diễn ra.

Quan hệ trước ngày trứng chưa rụng cũng làm giảm hiệu quả thụ thai. Vì trứng chưa rụng nên tinh trùng sẽ không tìm được và sẽ chết trong vài giờ ngắn ngủi. Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau thường là 28 đến 30 ngày. Nếu quan hệ vào ngày trứng rụng sẽ không có tác dụng thụ thai.

Tần suất quan hệ liên tục

Việc quan hệ hàng ngày với tần suất nhiều lần sẽ không làm tăng quá trình thụ thai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng. Các y bác sỹ chuyên gia đã khuyến cáo rằng quan hệ nhiều sẽ làm suy giảm chức năng cơ thể và gây cảm giác mệt mỏi. Vì thế, nếu như quan hệ không đều đặn sẽ làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Dẫn đến việc làm giảm hiệu quả tinh trùng tiếp xúc với trứng để thụ thai.

Nên có đời sống tình dục lành mạnh, khoa học
Nên có đời sống tình dục lành mạnh, khoa học

Xem thêm: Sau sinh quan hệ bao lâu thì có thai

Tương tự với phụ nữ, nếu quan hệ liên tục và không có biện pháp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung và buồng trứng. Làm giảm hiệu suất thụ thai và khó rụng trứng. Do vậy, các cặp vợ chồng cần điều chỉnh tần suất quan hệ hợp lý và khoa học để đảm bảo quá trình thụ thai được diễn ra hiệu quả nhất.

Căng thẳng và mệt mỏi

Khi quan hệ đòi hỏi sử dụng nhiều sức, đặc biệt là phái nam. Khi quan hệ đồng nghĩa với việc tất cả các cơ quan và cơ bắp của họ đều phải hoạt động như tim co bóp, cơ bắp căng, mồ hôi ra nhiều, hô hấp mạnh…Vì thế sau mỗi lần quan hệ, họ sẽ có cảm giác mệt mỏi và cần thời gian hồi sức.

Do công việc áp lực hay cuộc sống vợ chồng không thoải mái cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thụ thai không hiệu quả. Nếu như bị căng thẳng thì chất lượng tinh trùng cũng sẽ bị giảm sút đáng kể, quá trình xuất tinh sẽ không đảm bảo số lượng để tìm trứng và thụ thai.

Việc áp lực phải có con từ mọi người xung quanh cũng khiến cho bạn và bạn đời cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Các cuộc yêu diễn ra sẽ không được suôn sẻ thậm chí còn gây ra bất hoà với nhau.

Tư thế quan hệ chưa đúng

Trong mỗi lần quan hệ đạt cực khoái, số lượng tinh trùng được phóng ra đạt tới hàng trăm triệu. Tuy nhiên, nếu như quan hệ không đúng tư thế cũng sẽ làm giảm số lượng tinh trùng đáp ứng quá trình thụ thai.

Quan hệ ở tư thế đứng sẽ gây khó khăn cho tinh trùng đi sâu tìm gặp trứng. Ở tư thế này, hầu như toàn bộ số tinh trùng sẽ bị đưa ra ngoài theo đường thẳng đứng. Hoặc thực hiện tư thế quan hệ trong nước sẽ làm loãng tinh trùng và làm giảm khả năng tiếp cận trứng.

Sức khỏe sinh sản của nam và nữ giới không tốt

Cả hai gặp những vẫn đề về sinh lý
Cả hai gặp những vẫn đề về sinh lý

Sức khoẻ của nam giới

Thụ thai là quá trình tinh trùng tìm và gặp gỡ trứng. Sau đó thụ tinh phát triển thành thai nhi. Chất lượng sức khoẻ của nam giới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng:

 • Nam giới bị mắc bệnh liên quan đến khả năng sinh sản và hệ bài tiết như viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến, rối loạn chức năng sinh dục, tinh trùng loãng và yếu.
 • Nam giới mắc bệnh tổn thương dương vật hoặc dương vật bị dị dạng.
 • Nam giới thực hiện thủ dâm quá nhiều dẫn đến việc không thể xuất tinh. Hoặc do quan hệ với nhiều người dẫn đến gây viêm nhiễm.
 • Việc sử dụng và tiếp xúc với thiết bị công nghệ nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nam giới: Chất lượng tinh trùng bị giảm sút, giảm chất lượng tinh dịch hoặc thậm chí là không thể xuất tinh.

Sức khoẻ của nữ giới

Chất lượng sức khoẻ của nữ giới cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai:

 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều và không thường xuyên.
 • Phụ nữ bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ cổ tử cung, u nang…
 • Phụ nữ từng bị sảy hoặc nạo phá thai nhiều lần khiến cho niêm mạc tử cung bị bào mỏng đi.

Quá tuổi sinh sản

Tuổi tác cũng là vấn đề quan trọng đối với việc thụ thai. Đối với nam giới tuổi tác càng cao dễ mắc các bệnh liên quan đến chất kích thích, sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng.

Tuổi tác mang thai đẹp và hợp lý nhất là vào giai đoạn tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Từ tuổi 30 trở đi chất lượng thụ thai và sinh sản sẽ giảm dần xuống. Bởi nữ giới càng lớn tuổi thì thể chất càng suy giảm, tử cung cũng không đáp ứng những yêu cầu thiết yếu. Việc cao tuổi sức khoẻ yếu sẽ khó khăn trong quá trình thụ thai, mang thai và đẻ con. Theo nghiên cứu cho thấy số phụ nữ tuổi cao sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và bị thai lưu.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng không chỉ sức khoẻ mà còn cả quá trình thụ thai. Việc lạm dụng các chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng xấu như béo phì, mệt mỏi, suy giảm thể chất. Nam giới nếu uống nhiều đậu nành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng.

Sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên có nhiều chất béo và chất bảo quản ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai. Thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn qua bữa sẽ làm cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để bổ sung cho trứng và tinh trùng.

Một số cách quan hệ để tăng tỷ lệ đậu thai

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số mẹo để có thể thụ thai nhanh và hiệu quả nhất:

Lựa chọn những tư thế dễ thụ thai nhất
Lựa chọn những tư thế dễ thụ thai nhất

Xem thêm: 7 bíp kíp quan hệ dễ thụ thai cho cặp vợ chồng

 • Hãy nhịn quan hệ để chờ đợi thời điểm thích hợp nhất. Bởi vì nam giới nhịn lâu sẽ làm tăng % lượng tinh trùng mỗi lần phóng ra. Chất lượng tinh trùng sẽ đảm bảo hơn và tăng khả năng tìm gặp trứng hơn.
 • Hãy quan hệ theo cách tự nhiên nhất, kích thích giúp “cô bé” ra nước trong quá trình quan hệ. Bởi vì các sản phẩm bôi trơn cũng có thể ngăn chặn tinh trùng tiếp cận trứng, từ đó làm giảm khả năng đậu thai. Ngoài ra, nước bọt cũng không thích hợp làm chất bôi trơn, vì nước bọt có chất enzym sẽ huỷ đi một số lượng tinh trùng đáng kể.
 • Sau mỗi lần phụ nữ đạt cực khoái sẽ làm tăng khả năng tinh trùng gặp trứng bởi tử cung co thắt sẽ giúp đẩy tinh trùng đi sâu hơn vào tử cung. Vì thế hãy phóng tinh vào bên trong khi phụ nữ đang có dấu hiệu lên đỉnh.
 • Thực hiện quan hệ vợ chồng vào mỗi buổi sáng sớm. Đây là thời điểm mà tinh thần và cơ thể con người sảng khoái nhất khi trải qua một đêm lại sức. Quan hệ vào thời điểm này sẽ làm tăng hiệu quả có thai nhanh chóng và hiệu quả.
 • Không ngồi lâu trong một tư thế, vì sẽ làm ảnh hưởng đến vùng xương chậu của nam giới cũng như các dây thần kinh dương vật.
 • Vợ chồng hiểu về cơ thể mình và cơ thể đối phương để có thể thoải mái giao tiếp với nhau. Hoặc cùng đọc và tìm hiểu về cách thụ thai trên những trang web để biết thêm thông tin.

Những điều cần lưu ý khi quan hệ để nhanh đậu thai

 • Quan hệ trong tư thế nằm để giúp tinh trùng dễ đi vào tử cung.
 • Không sử dụng biện pháp tránh thai trong quá trình quan hệ, không sử dụng thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc kháng sinh.
 • Nên xuất tinh vào bên trong.
 • Quan hệ đều đặn và khoa học.
 • Đối với phụ nữ nên đi tiêm chủng trước khi mang thai để phòng ngừa các virus tiêu diệt tinh trùng và gây bệnh ở tử cung.
 • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất caffeine. Vì các chất này sẽ làm cho tinh trùng bị hạn chế hoạt động và làm giảm khả năng xuất tinh.
 • Không sử dụng các chất như nước hoa vùng kín, xịt thơm, chất bôi trơn. Vì chúng có chất axit dễ gây chết tinh trùng. Chất bôi trơn sẽ làm cho tinh trùng không thể tiếp cận sâu để tìm gặp trứng.
Không nên sử dụng những công cụ hỗ trợ, nhất là các chất bôi trơn
Không nên sử dụng những công cụ hỗ trợ, nhất là các chất bôi trơn
 • Nên quan hệ ở nơi có nhiệt độ ổn định đảm bảo môi trường tốt cho tinh trùng thụ tinh với trứng.
 • Bố trí giường ngủ phù hợp theo phong thuỷ. Không nên kê giường đối diện cửa ra vào sẽ làm cho cuộc sống vợ chồng không suôn sẻ.
 • Không gian phòng thoáng mát, sạch sẽ tạo tâm lý thoải mái. Vì tâm lý thoải mái và an tâm khi quan hệ sẽ kích thích quá trình thụ thai dễ dàng hơn.
 • Nên trưng bày một số biểu tượng may mắn về trẻ nhỏ như hồ lô, bầu ngô, tranh ảnh em bé…
 • Bổ sung các loại thực phẩm như đậu, rau, ngũ cốc, cá hồi để kích thích phát triển trứng. Nam giới nên ăn hải sản vì nó có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc tại sao quan hệ thường xuyên nhưng không có thai. Đồng thời cũng đưa ra cho cặp đôi những phương pháp khoa học về các tư thế, chế độ ăn uống phù hợp và tinh thần đời sống để giúp gia đình bạn mau chóng có được tin vui. Chúc các cặp đôi thành công trong hành trình tìm kiếm thành viên mới của gia đình.

Bài viết liên quan: 

Vừa hết kinh nguyệt có thai được không

Có nên quan hệ bằng tay khi mang thai không

Nuốt tình trùng có bầu không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này