Ảnh hưởng về tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý

Chuyện chăn gối hiện nay không chỉ là nhu cầu mà còn là “nơi” thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Yếu sinh lý theo đó chính là một chuyện khiến các anh cảm thấy khó chấp nhận và những ảnh hưởng về tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về vấn đề này để chị em có thể nắm bắt chính xác tình trạng của chồng hay người yêu và bỏ túi thêm nhiều mẹo hay giúp chàng giải tỏa tâm lý tốt nhất nhé.

Thế nào là yếu sinh lý

Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng bệnh khá dễ gặp hiện nay.
Yếu sinh lý ở nam giới là tình trạng bệnh khá dễ gặp hiện nay.

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý gây tình trạng khó để chấp nhận hoặc khiến chàng rất khó chịu. Tuy nhiên, để hiểu được chính xác cảm giác của chàng, hiểu được những khó khăn hay giằng xé mà chàng phải trải qua và tìm cách cư xử sao cho anh ấy không bị tổn thương, trước tiên chúng ta cần nắm rõ thế nào là yếu sinh lý?

Hiểu đơn giản nhất thì yếu sinh lý là một thuật ngữ dùng để chỉ về các bệnh lý hoặc các rối loạn liên quan đến chức năng sinh lý nam giới. Một số dạng yếu sinh lý có thể kể đến khá phổ biến hiện nay là bị đau khi quan hệ tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương…

Yếu sinh lý nam giới về cơ bản được chia làm 3 cấp độ:

  • Yếu sinh lý cấp độ nhẹ: Là những trường hợp vẫn quan hệ vợ chồng như bình thường nhưng đôi khi gặp rắc rối nhẹ như ham muốn giảm, thời gian quan hệ ngắn…
  • Yếu sinh lý cấp độ trung bình: Chỉ những trường hợp nam giới có nhu cầu tình dục bị suy giảm đáng kể, khó cương cứng, khó đạt được cực khoái khi “yêu”.
  • Yếu sinh lý cấp độ nặng: Đây là trường hợp nguy hiểm nhất, gặp ở những nam giới bị chứng lãnh cảm, sợ chuyện chăn gối, không đủ khả năng duy trì một cuộc “giao ban” hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã chỉ ra rằng yếu sinh lý có thể xuất hiện ngày càng nhiều hơn do những nguyên nhân chính như: lão hóa khiến hàm lượng testosterone suy giảm, do mắc bệnh lý, do dị tật bẩm sinh, do thói quen không lành mạnh hay do yếu tố tâm lý,… áp lực từ nhiều khía cạnh của công việc, cuộc sống,…

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý

Nam giới cảm thấy tự tin khi bị yếu sinh lý
Nam giới cảm thấy tự tin khi bị yếu sinh lý

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý chắc chắn không thể có những tín hiệu tích cực. Bởi lẽ yếu sinh lý chính là nguyên nhân làm cho khả năng giường chiếu bị hạn chế, dẫn đến việc các anh chàng cảm thấy tự ti, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình. Cụ thể hơn, các chuyên gia đã phân tích một số khía cạnh về tâm lý của phái mạnh khi rơi vào tình trạng này như sau:

Trở nên tự ti

Đàn ông khi phát hiện ra mình bị yếu sinh lý, không kéo dài thời gian quan hệ, gặp các vấn đề về đời sống phòng the thường cảm thấy tự ti. Lý do dễ hiểu là với chàng, quan hệ chính là cách anh ấy thể hiện sức mạnh và bản lĩnh của người đàn ông nên tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường cho rằng mình “yếu đuối”.

Họ thường rất tự ti vì điều này, thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nhiều trường hợp đàn ông yếu sinh lý thì sẽ rất hiếm hoặc không bao giờ chủ động đòi hỏi chuyện “ấy” cũng như không thể hiện ham muốn trước mặt đối phương, hay né tránh trò chuyện về việc quan hệ vì nỗi tự ti khó nói của bản thân mình.

Dễ rơi vào lo âu, trầm cảm

Cũng vì tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý có xu hướng âm thầm chịu đựng một mình và lo lắng sẽ bị phát hiện nên chàng đã vô tình tự tạo ra áp lực cho chính mình. Càng nghĩ nhiều về vấn đề yếu sinh lý của bản thân, chàng càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi, không thoát ra được những suy nghĩ tiêu cực, tự ti.

Hơn nữa, nam giới bị yếu sinh lý còn phải đối mặt với những áp lực về việc cải thiện khả năng quan hệ tình dục để sinh con nên càng dễ rơi vào trầm cảm, rối loạn lo âu. Rất nhiều trường hợp trong đó ngày càng trở nên cáu gắt, nổi giận vô cớ, đặc biệt không kiểm soát được cảm xúc với người vợ của mình.

Nam giới bị yếu sinh lý dễ rơi và lo âu, trầm cảm.
Nam giới bị yếu sinh lý dễ rơi và lo âu, trầm cảm.

Xem thêm: Cách quan hệ lần đầu không xuất tinh sớm cực đơn giản

Không muốn để ai biết

Hầu hết đàn ông bị yếu sinh lý đều không muốn có ai khác biết về vấn đề bản thân họ đang gặp phải. Không chỉ riêng với vợ hay cô gái mà yêu thích, tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường muốn giấu nhẹm chuyện này với tất bạn bè và người thân trong gia đình, không dễ gì để lại sơ hở chứ đừng nói việc chủ động chia sẻ.

Vì sao họ lại có tâm lý như vậy? Bởi lẽ họ sợ bị đánh giá, phê bình, bị mọi người gièm pha, dè bỉu, so sánh rồi tỏ thái độ khinh thường. Vì thế, khi phát hiện ra các vấn đề liên quan đến khả năng quan hệ tình dục rằng bản thân có dấu hiệu của yếu sinh lý, tâm lý đàn ông đều muốn im lặng, không chia sẻ với ai.

Hứng thú cao với việc quan hệ vợ chồng

Nhiều người nghĩ rằng nam giới bị yếu sinh lý rất ngại quan hệ và tránh né nhắc đến quan hệ tình dục. Thế nhưng thực tế, trong một số trường hợp, cánh đàn ông khi bị yếu sinh lý thường cố gắng quan hệ vợ chồng liên tục để che giấu tình trạng của bản thân và cho rằng cứ từ từ mọi việc sẽ được cải thiện.

Điều này xuất phát từ việc tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ thường không muốn chấp nhận sự thật và luôn né tránh vấn đề bản thân đang đối mắt. Do đó, chàng sẽ cố gắng quan hệ với tần suất cao hơn, mang theo hy vọng rồi một ngày sẽ có “cầu vồng sau mưa” và mọi thứ sẽ quay về quỹ đạo ban đầu.

Dễ ngoại tình hơn

Dễ dẫn đến tình trạng ngoại tình ở nam giới.
Dễ dẫn đến tình trạng ngoại tình ở nam giới.

Có một số chị em phụ nữ cho rằng đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ có khả năng ngoại tình thấp hơn vì nhu cầu không cao thì sẽ bớt ham của ngon vật lạ bên ngoài. Tuy nhiên, đây là một sai lầm chí mạng có thể khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào địa ngục, đổ vỡ và không thể vãn hồi vì những phản bội.

Lý do vì sao, vì tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý ở nhiều người có xu hướng đổ lỗi cho vợ của mình. Họ cho rằng không phải bản thân có vấn đề mà là do vợ của mình không đủ hấp dẫn, chưa đủ kích thích để khơi dậy ham muốn nên có nguy cơ ngoại tình cao, tìm một người phụ nữ khác với bao biện là để cải thiện tình trạng mất hứng thú khi làm “chuyện ấy”.

E ngại việc điều trị

Phần lớn nam giới bị yếu sinh lý đều không muốn chủ động chủ động thăm khám và chữa bệnh vì tiếp nhận chữa trị cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận sự thật bản thân đang mắc bệnh và công khai cho người khác biết. Tâm lý mâu thuẫn của các quý ông lúc này là vừa không chấp nhận sự vừa muốn cải thiện chức năng sinh lý.

Chính vì thế, dù từ chối việc thăm khám điều trị tại bệnh viện nhưng họ thường vẫn âm thầm tìm kiếm những cách trị hoặc thuốc trị yếu sinh lý thông qua sách báo, internet, mẹo dân gian… Sự e ngại điều trị chủ yếu chính là do vấn đề tâm lý, chưa chuẩn bị sẵn sàng hoặc khó vượt lên nỗi tự ti của bản thân.

Cách giải tỏa tâm lý cho đàn ông bị yếu sinh lý

Nên động viên và có thái độ tôn trọng bạn tình.
Nên động viên và có thái độ tôn trọng bạn tình.

Những áp lực tâm lý như căng thẳng, stress kéo dài không được giải tỏa chính là nguyên nhân càng làm nghiêm trọng thêm chứng bệnh yếu sinh lý. Theo các chuyên gia, người đàn ông cần chủ động tiếp nhận thăm khám và điều trị từ bác sĩ, thực hiện các biện pháp giải tỏa tâm lý phù hợp để có thể giải tỏa tâm lý.

Trong khi chị em phụ nữ lúc đó cũng cần hết sức khéo léo để có lối hành xử tinh tế giúp chồng không bị áp lực, tự ti sớm thoát khỏi bệnh và không gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Cụ thể, chị em nên cân nhắc đến một số kinh nghiệm được các chuyên gia công nhận và khuyến khích áp dụng như sau:

Luôn động viên và có thái độ tôn trọng

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường cực kỳ tự ti và sợ mọi người dè bỉu, chê bai nên có thể trong giai đoạn đầu khi mới tiếp cận động viên, chàng có thể sẽ phản ứng hơi thái quá, cáu gắt. Tuy nhiên, khi chị em kiên trì và tiếp tục nhẹ nhàng thì họ chắc chắn sẽ cảm thấy được an ủi phần nào.

Một mẹo nhỏ chị em có thể áp dụng là chọn lựa thời gian để an ủi, động viên thích hợp, tạo ra một không gian ấm cúng, thân mật chỉ có hai người sẽ giúp cả hai trao đổi chân thành hơn so với địa điểm quá đông đúc. Đồng thời, tránh nói lớn tiếng hay có thái độ cười chê, có thể bắt đầu bằng một cái nắm tay hoặc ôm để chồng được cởi mở, dễ dàng sẻ chia hơn.

Chủ động hơn khi quan hệ tình dục

Đàn ông khi bị yếu sinh lý hầu hết đều có tâm lý né tránh và thờ ơ trong chuyện quan hệ. Lý do tất nhiên là vì những vấn đề mà họ đang gặp phải như việc suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm sút phong độ trong mỗi cuộc “yêu”…. và suy nghĩ tự ti bủa vây.

Chị em nên chủ động hơn khi quan hệ bằng nhiều cách.
Chị em nên chủ động hơn khi quan hệ bằng nhiều cách.

Xem thêm: 8 cách quan hệ không cần bao mà vẫn an toàn

Lúc này, thay vì xuôi theo chàng thì chị em nên chủ động hơn khi quan hệ bằng nhiều cách như: tăng thêm hành động kích thích, tự thay đổi nhiều tư thế quan hệ, cổ vũ và dùng những lời âu yếm trong lúc “yêu” để giúp chàng thả lỏng tâm trạng, chống xuất tinh sớm và kéo dài thời gian ân ái…

Nấu những món giúp bồi bổ sinh lý

Song song với các liệu pháp điều trị thì thực đơn dinh dưỡng dành cho nam giới yếu sinh lý cũng là yếu tố quan trọng mà các chuyên gia lưu ý. Cụ thể, nam giới sẽ có những thay đổi tích cực về chức năng tình dục khi được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu từ thực phẩm tốt như các loại hải sản, thịt bò, rau xanh, trái cây…

Đồng thời, các quý ông cần tránh sử dụng chất kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá,… vì sẽ càng làm tăng mức độ yếu sinh lý. Chị em nên lưu tâm những điều này và chủ động vào bếp nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng cho chồng thưởng thức, vừa hỗ trợ tốt trong việc cải thiện chức năng sinh lý mà còn giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa hai người.

Nhắc nhở chàng rèn luyện thể thao

Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày là phương pháp vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý hiệu quả mà các đấng mày râu không nên bỏ qua. Các hoạt động thể chất phù hợp sẽ phát huy công dụng kích thích tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn đến dương vật và khắc phục phần nào chức năng tình dục.

Rèn luyện thể thao giúp tăng cường sức khỏe bản thân.
Rèn luyện thể thao giúp tăng cường sức khỏe bản thân.

Bên cạnh đó, cơ thể vận động sẽ sản sinh nhiều hormone testosterone giúp làm tăng ham muốn, hứng thú và khoái cảm khi quan hệ tình dục. Chị em vì thế nên khuyên chồng hoặc người yêu của mình thường xuyên rèn luyện thể chất, tập thể thao hàng ngày với cường độ phù hợp, không cần quá sức nhưng không nên bỏ bê.

Chưa kể hiện nay, có rất nhiều bài tập giúp cải thiện hiệu quả chứng bệnh yếu sinh lý đã được nghiên cứu và phát triển ngày càng phổ biến như đi bộ, bơi lội, tập kegel, gym, yoga, đẩy tạ… Chị em thậm chí còn có thể cùng chồng tập luyện 30 phút mỗi ngày để tăng thêm sự khắng khít và giảm bớt áp lực tâm lý.

Quan hệ điều độ, động viên chàng đi khám

Thay vì ngưng hẳn việc quan hệ cho tới khi trị khỏi bệnh thì cả hai người vẫn nên duy trì chuyện chăn gối từ 1 – 3 lần/tuần. Hoặc nên quan hệ theo nhu cầu tự nhiên với trạng thái tâm lý thư giãn, thoải mái, tránh sự gượng ép hoặc cố gắng làm cho có như để hoàn thành nghĩa vụ để giữ lửa tình yêu.

Ngoài ra, khi chàng đã cởi mở hơn trong việc chia sẻ bệnh tình thì chị em nên động viên chàng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để thăm khám. Những trường hợp bị yếu sinh lý nặng mà không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác như liệt dương, vô sinh hiếm muộn.

Tâm lý đàn ông bị yếu sinh lý thường rất phức tạp nhưng nếu hiểu rõ và có đủ sự thông cảm thật lòng, chị em hoàn toàn có thể giúp họ dễ dàng chia sẻ, vượt qua bệnh tật. Mong rằng bài viết trên đây của CondomViet đã đem đến nhiều thông tin hữu ích để chị em thực hiện việc này thật suôn sẻ, thuận lợi.

Liên hệ thêm bài viết liên quan:

6 dấu hiệu nhận biết khi phụ nữ đã quan hệ nhiều lần

Thời gian quan hệ lý tưởng kéo dài bao lâu

10 tư thế quan hệ vợ chồng chống xuất tinh sớm hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này