Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h và 5 điều bạn cần biết

Ngày nay, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không còn là điều xa lạ đối với phụ nữ hiện đại. Đối tượng sử dụng ngày càng có xu hướng mở rộng, không chỉ ở các chị em đã có gia đình mà còn là “thần dược” cứu cánh cho nhiều bạn trẻ. Mặc dù được sử dụng rộng rãi và phổ biến, nhưng nhiều người vẫn không biết rõ về cách sử dụng, những điều cần lưu ý hay tác dụng phụ của sản phẩm này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là gì

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h giúp ngăn ngừa mang thai hiệu quả.
Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h giúp ngăn ngừa mang thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là phương pháp tránh thai đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi mà cực kỳ hiệu quả sau khi quan hệ tình dục. Sản phẩm có thành phần tương tư như các loại thuốc tránh thai hàng ngày như mifepristone, progestins,.. với liều lượng cao gấp 4 lần so với các loại thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc được sản xuất dưới dạng 2 loại: 1 viên và 2 viên, cần sử dụng trong thời gian 72h hoặc 120h để đạt được hiệu quả tốt nhất. Theo các nghiên cứu, nếu sử dụng thuốc theo đúng khuyến cáo, khả năng mang thai ngoài ý muốn chỉ còn từ 1-2% một con số khá ấn tượng và tuyệt vời phải không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp xuất hiện như một “vật cản”, ngăn ngừa sự “gặp gỡ” của trứng và tinh trùng. Sản phẩm có tác dụng nổi bật như:

  • Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc tránh thai 72h có chứa hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, ức chế cơ thể sản sinh ra Ovestin. Từ đó, làm giảm đi sự điều tiết ra Metakentrin và FSH, ức chế buồng trứng rụng trứng và giúp tránh thai hiệu quả.
  • Biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai 72h chưa progestin làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, ngăn cản sự đi qua của tinh trùng. Vì vậy giúp ngăn ngừa quá trình thụ thai.
  • Thay đổi hình thái màng trong tử cung: Progestin và Estrogen từ bên ngoài đưa vào (không có tính quy luật giống Progestin và Estrogen do cơ thể sản sinh trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường) – khiến cho màng trong tử cung phát dục không được tốt. Điều này sẽ ngăn cản không cho trứng hình thành tổ bên trong tử cung, từ đó giúp tránh mang thai hiệu quả.

Nên sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp nào

Nên sử dụng thuốc khi bạn tính sai ngày rụng trứng, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày,...
Nên sử dụng thuốc khi bạn tính sai ngày rụng trứng, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là lựa chọn của nhiều phụ nữ sau khi quan hê tình dục khi không có biện pháp bảo vệ hoặc nghi ngờ những cách tránh thai khác thất bại. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai trong một số trường hợp như sau:

  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo (bị ép buộc hoặc tự nguyện) mà không sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp ngừa thai.
  • Quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, trễ lịch tiêm tránh thai hoặc thay miếng dán tránh thai.
  • Trong quá trình quan hệ, bao cao su bị rách hoặc bị tuột sau khi đối tác đã xuất tinh.
  • Tính sai ngày rụng trứng khi áp dụng các phương pháp tránh thai tự nhiên hay áp dụng tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài nhưng đối tác không kịp rút dương vật ra khỏi âm đạo.

Trong những trường hợp nêu trên, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách thì khả năng thụ thai sẽ được giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng của sản phẩm nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa mỗi người.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu? Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau khi quan hệ liệu có dính thai không? Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc tránh thai là uống càng sớm, hiệu quả càng cao. Về lý thuyết, loại thuốc này vẫn có tác dụng ngăn ngừa mang thai sau 5 ngày quan hệ không bảo vệ. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong vòng 72h.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là sản phẩm chỉ cần sử dụng đúng 1 liều và 1 lần. Sản phẩm có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và ngăn ngừa mang thai trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm xảy ra quan hệ. Đây cũng là sản phẩm tránh thai được đa phần chị em tìm hiểu và ưa dùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên.
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên.

Mặc dù có công dụng và hiệu quả cao, tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng và sử dụng sản phẩm quá mức. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h chỉ nên dùng tối đa 2 lần/ tháng. Lưu ý, với những cá nhân có bệnh nền hoặc đang sử dụng các loại thuốc khác, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên được chia thành 2 liều, thời gian cách nhau 12h. Sau khi quan hệ, người dùng cần sử dụng ngay lập tức viên uống đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không có sẵn và không tiện mua, người dùng có thể sử dụng sản phẩm trong 72h đầu, hiệu quả vẫn đạt tối đa. Viên uống thứ 2 cách viên uống đầu tiên là 12h. Lưu ý, càng để lâu sản phẩm càng kém hiệu quả – không có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự mang thai.

Sau khi uống mà người dùng có dấu hiệu nôn nao và buồn nôn thì cũng không cần quá lo lắng, đó là triệu chứng khá bình thường. Từ thời điểm uống đến khi bị nôn mà dưới 2h – phải uống bù liều khác. Nếu quá 2h thì không cần uống lại.

Việc sử dụng các loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc điều trị lao, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau hạ sốt,.. thì có thể làm giảm tác dụng hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Người dùng tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm nếu có cơ địa dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc bản thân, gia đình có tiền sử các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, tim mạch, máu đông hay đột quỵ,…

Đặc biệt chú ý, thuốc tránh thai chỉ có tác dụng ngăn ngừa chứ không có tác dụng phá thai. Vì vậy thuốc chỉ có tác dụng khi chưa diễn ra quá trình thụ thai. Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao có khuyến cáo nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là sự xuất hiện của kinh nguyệt. Nếu sau hơn 4 tuần mà bạn vẫn chưa thấy sự xuất hiện của “ngày đèn đỏ” thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Lúc này, bạn cần sử dụng các sản phẩm như que thử thai hoặc đến kiểm tra tại các đơn vị y tế.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Bất kể sản phẩm nào mang đến hiệu quả nhanh chóng cũng sẽ đi kèm với một vài tác dụng phụ cơ bản. Cùng tìm hiểu một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có thể kể đến như:

Ở hệ tiêu hóa

Đau bụng, đầy hơi,...là những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc.
Đau bụng, đầy hơi,…là những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc.

Xem thêm: 8 Cách quan hệ không cần dùng bao mà vẫn an toàn

Theo số liệu thống kê, có trên 50% người dùng sau khi sử dụng thuốc thường cảm thấy buồn nôn và bị nôn. Một số khác thì bị đau bụng, đẩy hơi,… Trong trường hợp bị nôn ngay sau khi sử dụng thuốc, người dùng cần sử dụng liều uống khác để thay thế. Còn nếu sau 2h thì không cần. Để khắc phục và hạn chế tối đa triệu chứng buồn nôn, có thể ăn trước khi sử dụng thuốc hoặc ống thuốc trước khi đi ngủ.

Ở vùng âm đạo

Khi sử dụng thuốc tránh thai, người dùng thường bị ra máu ở vùng âm đạo – mặc dù không phải trong kỳ kinh nguyệt. Đối với hiện tượng này, chị em không cần quá lo lắng, bởi: thuốc tránh thai có chứa thành phần progestin và estrogen – hormone gây nên xuất huyết ở âm đạo. Sau khi kỳ kinh có lại, người dùng thường sẽ không bị xuất huyết bất thường nữa. Những trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc có thể do: sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung,…

Đặc biệt, nếu bị đau bụng, chóng mặt hay ra máu âm đạo nhiều hơn bình thường hoặc không giảm sau vài ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp, người dùng nên đi khám bác sĩ để biết rõ về tình trạng sức khỏe và có biện pháp can thiệp kịp thời. Sau khi dùng thuốc, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ xuất hiện trong 1 tháng tới. Thông thường, kỳ kinh sẽ đến đúng ngày, nhưng có thể sẽ đến sớm hơn 1 tuần. Nếu kỳ kinh nguyệt đến trễ quá lâu, thì người dùng cần đi khám lại, bởi đây có thể là dấu hiệu của sự mang thai.

Ở tuyến vú

Người dùng có thể cảm thấy sự căng ngực, đau ngực. Điều này xảy ra do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ trong cơ thể. Khi thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hết tác dụng, sự căng, đau ở vùng ngực cũng sẽ biến mất.

Tuy nhiên, nếu sau 1 thời gian mà hiện tượng đau ngực vẫn diễn ra, người dùng nên quan sát về tư thế khi ngủ hay để đảm bảo hơn, hãy tìm đến cơ sở y tế để kiểm tra toàn bộ cơ thể. Từ đó, biết được chính xác về nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Ở vùng bụng dưới

Rất ít trường hợp người dùng bị đau ở vùng bụng dưới sau khi sử dụng thuốc. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín để tìm hiểu chính xác về nguyên nhân gây nên. Nó có thể là biểu hiện của sự mang thai ngoài tử cung – một biến chứng nếu ngừa thai thất bại sau khi sử dụng ECPs. Điều này khá nguy hiểm và có thẻ dẫn đến những kết quả không mong muốn.

Tác dụng phụ kéo dài

Nhức đầu, chóng mặt, loạn thị tạm thời,...có thể xảy ra ở một số trường hợp nhất định.
Nhức đầu, chóng mặt, loạn thị tạm thời,…có thể xảy ra ở một số trường hợp nhất định.

Tham khảo thêm: Tốp 8 bao cao su siêu mỏng dùng thích nhất 2023

Triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, loạn thị tạm thời, hoa mắt, không đứng vững,… có thể xảy ra ở một số người dùng nhất định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ thể khác nhau.

Sự nôn nóng muốn ngăn ngừa việc mang thai mà sử dụng thuốc không đúng cách đã khiến cơ thể không dung nạp được thuốc và dẫn đến các tác dụng phụ kéo dài như: tăng cân không kiểm soát, trầm cảm, căng thẳng,…

Nói tóm lại, thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vai trò như người hỗ trợ, ngăn ngừa sự mang thai ngoài ý muốn. Nó chỉ có tác dụng xử lý tạm thời trong thời gian nhất định. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình phòng tránh mang thai, người dùng cần tuân thủ theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc bác sĩ tư vấn như thời gian uống, liều lượng sử dụng, các biện pháp phòng ngừa khi quan hệ,…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng khi mới quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai, không dùng bao cao su, hay có dùng bao cao su nhưng bị rách, thủng,… Sản phẩm đạt hiệu quả tránh thai lên đến 75% nhưng được khuyên không nên sử dụng thường xuyên. Bởi, càng dùng liên tục thì hiệu quả ngăn ngừa mang thai sẽ càng giảm (bị nhờn thuốc).

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là một loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc một cách lạm dụng bừa bãi không chỉ mang đến các tác dụng phụ tạm thời mà còn ẩn chứa nhiều biến chứng nặng nề như: teo niêm mạc tử cung, hạn chế sự phát triển và rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ,… Khi ngừng thuốc, buồng trứng cần một thời gian rất dài để có thể phục hồi. Ngoài ra, người dùng có thói quen sử dụng thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc bệnh về gan, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản,… cao hơn người bình thường.

Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.
Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.

Đặc biệt, người dùng cần hiểu rõ về thuốc tránh thai khẩn cấp: đây là sản phẩm giúp tránh thai tạm thời, không có tác dụng trong việc phòng ngừa các loại bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh viêm nhiễm phụ khoa,… Vì vậy, chị em phụ nữ nên tạp dựng thói quen thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe cá nhân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một con dao hai lưỡi vì nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người dùng. Vì vậy, tuyệt đối phải sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của sản phẩm. Với chị em thường xuyên quan hệ tình dục mà muốn phòng ngừa mang thai, nên tìm hiểu về các ngừa thai liên tục, an toàn như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai,…

Bên cạnh đó, để xây dựng một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và hiệu quả, người dùng nên ăn uống đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ hoa quả tươi, rau xanh, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, chăm chỉ vận động,… Đồng thời chị em nên tránh xa các loại chất kích thích có cồn như bia, rượu,… và giữ tinh thần thoải mái.

Bài viết trên đây là chia sẻ chi tiết về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Hy vọng những nội dung này có thể mang đến bạn thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Liên hệ thêm bài viết: 

5 quần lót rung khiến chị em khóc thét “sung sướng”

Cọ xát bên ngoài khi vừa hết kinh có mang thai được không

Quan hệ bao nhiêu phút thì có thể mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *