Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không là nỗi băn khoăn của rất nhiều nam giới hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp đến bạn các câu hỏi như: Xuất tinh sớm và những biểu hiện của chứng xuất tinh sớm? Xuất tinh sớm có làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng không và những giải pháp giúp điều trị hiệu quả?

Xuất tinh sớm là gì

Xuất tinh sớm là vấn đề thường gặp nhất ở nam giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục. Hầu hết đa số đàn ông thường trải qua ít nhất 1 lần xuất tinh sớm trong đời.

Đây là hiện tượng nam giới không kìm hãm được ham muốn xuất tinh. Khi đó nam giới không chủ định và không mong muốn xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn. Một cách nôm na thì đây là tình trạng cơ thể mất kiểm soát trong quá trình đưa dương vật vào âm đạo. Nhiều trường hợp chỉ cần bị kích thích bởi 1 nụ hôn, một cái chạm nhẹ hoặc dương vật chưa kịp đưa vào âm đạo thì đã xuất tinh.

Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.
Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

Trong nghiên cứu thử nghiệm về thời gian trung bình trong mỗi lần giao hợp của khoảng 500 cặp vợ chồng đến từ 5 quốc gia khác nhau, 5’ là khoảng thời gian phổ biến nhất. Số liệu này được tính dựa vào thời điểm bắt đầu quan hệ đến khi xuất tinh.

Để đánh giá xem liệu bản thân có gặp phải chứng bệnh xuất tinh sớm hay không? Bạn có thể quan sát một số biểu hiện của cơ thể trong những lần xuất tinh bất bình thường. Một số triệu chứng phổ biến thường thấy như:

 • Khó trì hoãn sự xuất tinh sau khi bắt đầu quá trình giao phối và không thể kéo dài thời gian xâm nhập khoảng 1 phút.
 • Trong quá trình thủ dâm, nhanh chóng đạt được cảm giác khoái cảm tột đỉnh. Khi chỉ mới chịu những kích thích tình dục tối thiểu, cơ thể đã không thể kiểm soát được. Do đó, nhanh chóng xuất tinh trước thời điểm mong muốn.
 • Không đạt được thỏa mãn và khoái cảm sau khi xuất tinh.
 • Số lần xuất tinh sớm khi quan hệ xảy ra thường xuyên, thường chiếm trên 50% trong tổng số lần quan hệ tình dục.

Thông thường, xuất tinh sớm được chia thành 2 loại:

 • Xuất tinh sớm mắc phải: nếu tổng số lần xuất tinh sớm nhỏ hơn 50% thì có khả năng bạn đang mắc phải tình trạng xuất tinh sớm thứ cấp.
 • Xuất tinh sớm suốt đời: hiện tượng này xảy ra với trường hợp nam giới thường xuyên xuất tinh ngắn hay thậm chí là ngay trong lần đầu tiến hành giao hợp.

Bên cạnh đó, xuất tinh sớm còn dễ bị nhầm lẫn với một căn bệnh khác là rối loạn cương dương. Dù có khá nhiều nét chung với xuất tinh sớm nhưng rối loạn cương dương là tình trạng khó cương cứng, khó đạt đến cảm giác khoái cảm tột cùng khi quan hệ.

Nguyên nhân dẫn đến chứng xuất tinh sớm

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.
Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

Xem thêm bài viết: Xuất tinh vào miệng có bị sao không? Và những lợi ích mang lại

Xuất tinh sớm là một vấn đề quan ngại và vô cùng đáng lưu tâm ở nam giới. Để có thể điều trị hay tìm ra giải pháp khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, người bị cần hiểu rõ về nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tình trạng này.

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới:

Xuất tinh sớm do gặp vấn đề về tâm lý

 • Tinh thần mệt mỏi, hay lo nghĩ về cuộc sống và không có thời gian cho tâm trí được tĩnh lại, nghỉ ngơi.
 • Có tiền sử lạm dụng tình dục một cách không kiểm soát và quá đà.
 • Tâm lý lo lắng, sợ bị phát hiện khi tiến hành quá trình thủ dâm và muốn xuất tinh nhanh.

Xuất tinh sớm do sự tác động của yếu tố bệnh lý:

 • Do cơ thể bị rối loạn cương dương dẫn đến tâm lý muốn xuất tinh nhanh trước khi không còn khả năng cương cứng.
 • Sự rối loạn của các hoocmon trong cơ thể, đặc biệt là testosterone.
 • Sự suy giảm khả năng của tuyến giáp.
 • Một số bệnh lý liên quan gây xuất tinh sớm như: các bệnh lý viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm tiền liệt tuyến, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Phần lớn 70% nam giới có tiền sử bệnh liên quan tới tim mạch đều có biểu hiện của bệnh xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và luyện tập không lành mạnh: 

Sử dụng chất kích thích là nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới.
Sử dụng chất kích thích là nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới.
 • Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và cà phê thường xuyên, có thể làm cho nhu cầu tình dục sẽ giảm dần.
 • Tư thế tình dục không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không

Theo các chuyên gia nam học, bệnh xuất tinh sớm có gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Căn bệnh này khiến cho số lượng tinh trùng bị giảm đi, yếu dần và ngày càng loãng. Người bệnh nếu không thực tế đối diện và tiến hành điều trị sớm sẽ khiến tình trạng ngày càng nặng hơn.

Việc xuất tinh sớm còn làm khả năng phản xạ xuất tinh kém dần và bộ phận sinh dục của nam giới ngày càng trở nên nhạy cảm hơn. Dẫn tới xuất tinh diễn ra không theo mong muốn. Đồng thời, cũng khiến cho số lượng tinh trùng bị giảm theo thời gian.

Khi số lượng và chất lượng tinh trùng không được đảm bảo, tinh trùng phóng ra loãng sẽ khiến tinh trùng bị dị dạng và khó khăn hơn trong quá trình tiến vào tử cung, âm đạo của người phụ nữ (tốc độ di chuyển chậm). Từ đó dẫn đến tình trạng khó thụ thai hay thậm chí vô sinh.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào xuất tinh sớm ở nam giới cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà tinh trùng mới bị suy yếu và giảm số lượng. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp xuất tinh sớm nhưng số lượng và chất lượng tinh trùng tốt. Do đó, họ vẫn có con như bình thường.

Xuất tinh sớm có gây vô sinh không

Cần dựa trên các mức độ đánh giá cụ thể để biết có vô sinh khi nị xuất tinh sớm hay không
Cần dựa trên các mức độ đánh giá cụ thể để biết có vô sinh khi nị xuất tinh sớm hay không

Liên hệ thêm bài viết: Các tư thế quan hệ nên tránh khi làm tình

Để nhận biết tình trạng xuất tinh sớm có gây vô sinh không, các chuyên gia đã tiến hành phân tích vấn đề này trên các đánh giá về chất lượng và số lượng tinh trùng. Bởi để thụ thai cần điều kiện cần và đủ là trứng và tinh trùng phải gặp nhau. Các mức độ gây vô sinh của tình trạng xuất tinh sớm có thể kể tới như:

 • Mức độ không ảnh hưởng: trong trường hợp này, nam giới xuất tinh sau vài phút đưa dương vật và âm đạo. Tuy nhiên nhờ có chất lượng tinh trùng tốt, khả năng tinh trùng gặp trứng là vô cùng cao. Do đó, tăng khả năng thụ thai của người mẹ. Với mức độ này, xuất tinh sớm hoàn toàn không gây vô sinh, chỉ ảnh hưởng tới quan hệ tình dục của vợ chồng.
 • Mức độ ảnh hưởng vừa: biểu hiện của mức độ này là nam giới xuất tinh sau vài phút đưa dương vật vào âm đạo. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng tương đối kém với số lượng ít. Do đó, tỷ lệ thụ thai sẽ giảm đáng kể.
 • Mức độ ảnh hưởng lớn: đây là tình trạng nam giới xuất tinh ngay cả khi chưa tiếp xúc với âm đạo. Với trường hợp này dù chất lượng tinh trùng tốt và nhiều nhưng cũng không thể có con một cách tự nhiên. Bởi khi đó, tinh trùng không thể gặp trứng. Để có con được như những cặp vợ chồng khác, cần có sự can thiệp của khoa học.
 • Mức độ không thể thụ thai: là nguyên nhân chính gây nên vô sinh. Ngay khi bị kích thích, nam giới lập tức xuất tinh. Đây có thể là những biểu hiện của bệnh liệt dương.

Do đó, để đánh giá xuất tinh sớm có gây nên vô sinh không cần dựa trên các mức độ để đánh giá.

Một số giải pháp điều trị xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm thường khiến phái mạnh cảm thấy tự ti và mang đến những cảm xúc tiêu cực lên đời sống tình dục của các cặp với chồng. Tìm ra giải pháp hiệu quả để khắc phục cũng như điều trị triệt để vấn đề này là điều mà nền y học hiện đại đang quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị xuất tinh sớm đang được áp dụng thực tế:

Chữa bằng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc để điều trị là phương pháp đang được nhiều người áp dụng.
Sử dụng thuốc để điều trị là phương pháp đang được nhiều người áp dụng.

Chữa trị bằng thuốc đặc trị là phương pháp được sử dụng phổ biến. Cách điều trị này đơn giản, nhanh chóng và có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả đối với trường hợp xuất tinh sớm ở mức độ trung bình và nhẹ.

Đối với trường hợp ở mức độ nặng, tác dụng của thuốc là không đáng kể. Khi sử dụng thuốc cần lưu ý: Chỉ được dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không mua và dùng thuốc khi không được kê đơn. Hiện nay có hai loại thuốc điều trị đang được bày bán phổ biến là thuốc làm giảm cảm giác ở quy đầu và thuốc chống trầm cảm. Cụ thể:

Thuốc làm giảm cảm giác quy đầu: có dạng xịt phun sương, dạng gel hoặc dạng kem bôi.

 • Công dụng chính là giúp gây tê, làm giảm những kích thích hưng phấn tác động lên dương vật. Nhờ đó, ngăn chặn tình trạng xuất tinh sớm, duy trì thời gian quan hệ lâu dài.
 • Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng: Nếu lạm dụng thuốc, nam giới có thể dễ dàng mắc phải tình trạng rối loạn cương dương.

Thuốc chống trầm cảm đặc trị xuất tinh sớm: là loại thuốc được kê đơn bởi bác sĩ nhằm ổn định tâm lý người bệnh. Thuốc có tác dụng chính là an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng xuất tinh sớm.

Sử dụng các liệu pháp Đông Y

Trong Đông Y, có một số thành phần có tác dụng bổ thận, tráng dương và hỗ trợ tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả. Thông thường, các thành phần này khá phổ biến, có thể là lá hẹ với tính ấm, vị chua hoặc mật ong nguyên chất, lòng đỏ trứng gà với hàm lượng Vitamin D cao.

Trong Đông y có nhiều thảo dược giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới
Trong Đông y có nhiều thảo dược giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới

Phương pháp điều trị tại nhà

 • Thực hiện hoạt động thủ dâm từ 1-2 giờ trước khi tiến hành giao hợp.
 • Dùng bao cao su có độ dày phù hợp để làm giảm sự nhạy cảm của dương vật.
 • Dừng lại một chút trong quá trình giao hợp nếu thấy bản thân sắp đạt đến khoái cảm tột đỉnh hoặc nghĩ sang một vấn đề không liên quan (khiến bản thân bị phân tâm).
 • Điều hòa nhịp thở đều đặn để giúp các cơ co thắt nhịp nhàng, khiến cho phản xạ phóng tinh bị dừng trong một thời gian ngắn.

Bài tập giúp hỗ trợ kéo dài thời gian quan hệ

Bài tập Kegels: Kegel là bài tập mô phỏng cảm giác khi đang đi vệ sinh (đi tiểu) mà cần nhịn lại từ 5-20s, đồng thời tiến hành siết chặt cơ sàn chậu trong 3s. Thực hiện động tác này liên tục với tần suất 10 lần/ ngày. Tuy nhiên, cần chú ý quan sát và thực hiện động tác một cách chính xác: không sử dụng cơ mông hay cơ bụng, tập trung hoàn toàn vào cơ sàn chậu để đạt hiệu quả một cách tối đa.

Tập phương pháp bắt đầu, kết thúc đồng thời siết chặt trong toàn bộ quá trình: Thực hiện động tác từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc sẽ tạo cho dương vật cảm giác quen thuộc giống như khi xâm nhập và xuất tinh trong quá trình giao hợp. Đồng thời trong quá trình này, cần luyện tập khả năng siết chặt để giúp cơ thể kiểm soát được sự xuất tinh sớm.

Bài tập này cần được thực hiện khi có người hỗ trợ bên cạnh, tần suất luyện tập là 3 lần/ tuần. Để đạt được hiệu quả tối đa, cần thực hiện bài tập một cách thường xuyên.

Kegel là bài tập giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới 1 cách hiệu quả.
Kegel là bài tập giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới 1 cách hiệu quả.

Các phương pháp điều trị khác

 • Trước khi tiến hành quan hệ, thoa thuốc tê lên dương vật trước 15’ để làm giảm cảm giác nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Dành thời gian tâm sự và trò chuyện với đối tác về vấn đề bản thân đang gặp phải, cùng hỗ trợ nhau trong suốt quá trình điều trị.
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Zn, Mg, Ca, Vitamin C,… để nâng cao thể chất.
 • Sử dụng các sản phẩm đồ chơi tình dục để hỗ trợ cho quá trình giao hợp, mang lại nhiều khoái cảm đa dạng và phong phú hợp.
 • Thiết lập lối sống lành mạnh, tham gia các bài tập rèn luyện sức khỏe.
 • Hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn hay khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ trong thời gian dài vì công việc.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuy nhiên sẽ xuất hiện tác dụng phụ khiến cơ thể mệt mỏi.

Ngoài các liệu pháp trên, có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị tình trạng xuất tinh sớm. Đây là phương án cuối cùng được áp dụng đối với các trường hợp ở mức độ nặng, dây thần kinh quá nhạy cảm,…Do đây là phương án can thiệp trực tiếp vào bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, do đó cần tìm hiểu kĩ các trung tâm và cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn khi điều trị.

Bài viết trên CondomViet đã chia sẻ toàn bộ về việc xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không. Hy vọng những nội dung trên đã cung cấp đến bạn thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu về chủ đề này. Chúc các cặp đôi luôn khỏe mạnh và ân ái.

Bài viết xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su an toàn

Lợi ích và tác hại của việc nuốt tinh trùng là gì

Nam giới thường “lên đỉnh” mấy lần khi quan hệ tình dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *